http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1382Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Aekapong Hemathulin | en |
| dc.contributor | เอกพงษ์ เหมะธุลิน | th |
| dc.contributor.advisor | KOMSAN TREEPIBOON | en |
| dc.contributor.advisor | คมสัน ตรีไพบูลย์ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 11/4/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to compare the students mathematics learning achievementand mathematical problem solving ability after obtaining learning management with Open Approach with Think-Pair-Share techniques with before obtaining learning management of Mathayomsuksa II, and with criterion at 70 percent. The subjects of this study were 28 students in Mathayomsuksa 2/1 in the second semester of 2023 academic school year at Phuwiengwittayakhom School, Khon Kaen Province, They were selected by using cluster random sampling.The instruments were; 8 lesson plans, mathematics achievement test with reliability of 0.93, and mathematical problem solving ability test with reliability of 0.64. The data were analyzed by mean, standard deviation and t - test. The finding were as follows: 1. The mathematics learning achievement of the sample group after obtaining Open Approach with Think-Pair-Share techniques was higher than before obtaining learning management at .05 level of statistical significance. 2. The mathematics learning achievement of the sample group after obtaining Open Approach with Think-Pair-Share techniques was higher than the 70 percent criterion at .05 level of statistical significance. 3. The mathematical problem solving ability of the sample group after obtaining Open Approach with Think-Pair-Share techniques was higher than before obtaining learning management at .05 level of statistical significance. 4. The mathematical problem solving ability of the sample group after obtaining Open Approach with Think-Pair-Share techniques was higher than the 70 percent criterion at .05 level of statistical significance. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) และหลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนภูเวียงวิทยาคม อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น จำนวน 28 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) จำนวน 8 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.93 แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง ปริซึมและทรงกระบอก มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.64 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ซึ่งผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | วิธีการแบบเปิด /เทคนิคเพื่อนคู่คิด/ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ /ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ | th |
| dc.subject | OPEN APPROACH/THINK - PAIR - SHARE TECHNIQUE/MATHEMATICS LEARNING ACHIEVEMENT/ MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITY | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.title | THE EFFECTS OF LEARNING MANAGEMENT USING THE OPEN APPROACH AND LEARNING MANAGEMENT THINK-PAIR-SHARE TECHNIQUE ON LEARNING ACHIEVEMENT AND MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITY OF MATHAYOMSUKSA II STUDENTS | en |
| dc.title | ผลของการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีการแบบเปิด (Open Approach) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคเพื่อนคู่คิด (Think-Pair-Share) ที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | KOMSAN TREEPIBOON | en |
| dc.contributor.coadvisor | คมสัน ตรีไพบูลย์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | komsan@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | komsan@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |