Title: THE EFFECTS OF HEALTH LITERACY PROMOTING PROGRAM ON WEIGHT CONTROL BEHAVIOR AND BODY WEIGHT AMONG OVERWEIGHT VILLAGE HEALTH VOLUNTEERS IN COASTAL AREA
ผลของโปรแกรมพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักและน้ำหนักของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีภาวะน้ำหนักเกินในพื้นที่ชายฝั่งทะเล
Authors: Kornrawit Haosheng
กรวิชญ์ เฮ้าเส็ง
NISAKORN KRUNGKRAIPETCH
นิสากร กรุงไกรเพชร
Burapha University
NISAKORN KRUNGKRAIPETCH
นิสากร กรุงไกรเพชร
nisakorn@buu.ac.th
nisakorn@buu.ac.th
Keywords: โปรแกรมพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพ/พฤติกรรมควบคุมน้ำหนัก/อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีภาวะน้ำหนักเกิน
THE EFFECTS OF HEALTH LITERACY PROMOTING PROGRAM/ WEIGHT CONTROL BEHAVEIOR/ OVERWEIGHT VILLAGE HEALTH VOLUNTEERA
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: Being overweight is a major public health issue because it has an impact on health and there is a risk of getting various chronic diseases in the future. The purpose of this quasi-experimental research is to compare the average difference between scores on weight control and body weight among public health volunteers in coastal areas. The sample group is from public health volunteers, aged 35-59 years with a body mass index greater than or equal to 23 kg/m2 (BMI ≥ 23 kg/m2). The participant of this study was randomly selected, the total volunteer is 60 people: experimental group (30 people), comparison group (30 people). The experimental group received a 12-week health literacy program on weight control behavior to change eating habits and exercise then recording the behavior in the action manual for the weight control. The comparison group have received knowledge about how to behave normally without any intervention. The researchers then collected data with a questionnaire on food consumption behavior and exercise behavior from the health education department, the correlation coefficient was ⍺=.88 and ⍺=.82. and weight and height were measured before and after receiving the program. The data was analyzed by T-test.
ภาวะน้ำหนักตัวเกิน เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญด้านสาธารณสุข เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพ และเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ในอนาคต การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยผลต่างคะแนนพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักและน้ำหนักตัวของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่มีภาวะน้ำหนักเกินในพื้นที่ชายฝั่งทะเล กลุ่มตัวอย่าง คือ อาสาสมัครสาธารณสุขที่มีอายุ 35-59 ปี มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่าหรือเท่ากับ 23 กิโลกรัม/ เมตร2 คัดเลือกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย จำนวน 60 คน กลุ่มทดลอง (30 คน) กลุ่มเปรียบเทียบ (30 คน) กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนัก เป็นเวลา 12 สัปดาห์  ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการอออกกำลังกาย โดยบันทึกพฤติกรรมลงในคู่มือการปฏิบัติเพื่อการควบคุมน้ำหนัก ขณะที่กลุ่มเปรียบเทียบได้รับความรอบรู้ในการปฏิบัติตนตามปกติ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคอาหารและพฤติกรรมการออกกำลังกาย จากกองสุขศึกษา ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของคอนบาค .88 และ .82 ตามลำดับ และการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ก่อนและหลังได้รับโปรแกรม ฯ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยผลต่างคะแนนพฤติกรรมการควบคุมน้ำหนักและน้ำหนักตัวสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่  (t= 13.75, p
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1362