DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Chinnaput Yenchumen
dc.contributor: ชินภัทร์ เย็นฉ่ำth
dc.contributor.advisor: AKEKALUK NUTTARITen
dc.contributor.advisor: เอกลักษณ์ ณัถฤทธิ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 8/11/2024
dc.description.abstract: This thesis aims to study the waste management behavior of the residents in the area of the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, Phanat Nikhom District, Chonburi Province. The objectives of this research are (1) to study the level of waste management behavior of the residents in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, Phanat Nikhom District, Chonburi Province, and (2) to study the waste management behavior of the residents in this area according to personal factors. The population for this study consists of 4,019 households residing in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, and the sample group will be calculated based on 364 households. These 364 households will then undergo stratified random sampling, dividing the households into groups or strata, and selecting samples proportionally within each stratum. Simple random sampling will then be used, with one person per household (1 person: 1 household). The researcher presents the analysis results in two parts: Part 1, the analysis of general personal data of the respondents, and Part 2, the analysis of the level of waste management behavior of the residents in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, Phanat Nikhom District, Chonburi Province. The study results show that the waste management behavior of the residents in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, Phanat Nikhom District, Chonburi Province can be categorized into three aspects based on the 3R principles: Reduce, Reuse, Recycle. The research findings for each aspect are summarized as follows: Reduce : The analysis of the waste management behavior in the aspect of reduction (Reduce) found that the overall waste management behavior of the residents in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization is at a low level (x̄  = 2.08), indicating that they practice waste reduction occasionally, around once every 1-2 months. The level of waste reduction behavior is considered to need improvement. Reuse : The analysis of the waste management behavior in the aspect of reuse (Reuse) revealed that the overall waste management behavior of the residents in the Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization is also at a low level (x̄  = 1.95), with occasional practice around once every 1-2 months. The reuse behavior is also assessed as needing improvement. Recycle : The analysis of the waste management behavior in the aspect of recycling (Recycle) showed that the overall waste management behavior in this aspect is at a low level (x̄  = 1.68), indicating that recycling is practiced infrequently, around once every 1-2 months. The recycling behavior of the residents is considered to need improvement.en
dc.description.abstract        งานนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี  ซึ่งการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี และ (2) การศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล โดยประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง จำนวน 4,019 ครัวเรือน และจะใช้วิธีการคำนวณกลุ่มตัวอย่าง จากจำนวนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จำนวน 364 ครัวเรือน จากนั้นจะนำกลุ่มตัวอย่างที่ได้จำนวน 364 ครัวเรือน มาสุ่มขั้นภูมิอีกครั้ง ซึ่งเป็นการสุ่มแบบเป็นชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) มีการจัดแบ่งครัวเรือนเป็น กลุ่มหรือชั้นย่อย ๆ ก่อน แล้วเลือกสุ่มตัวอย่างตามสัดส่วน (Proportional) ในแต่ละชั้น จากนั้นจึงใช้การสุ่มอย่างง่าย โดยกำหนดให้เจ้าบ้านหรือสมาชิกจำนวนครัวเรือน 1 คน : 1 ครัวเรือน ทั้งนี้ ผู้วิจัยได้นำเสนอผลการวิเคราะห์เป็น 2 ตอน ได้แก่ ตอนที่ 1 การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลบุคคลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม และตอนที่ 2 การวิเคราะห์ข้อมูลระดับการศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี           ผลการศึกษาพบว่า การศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ออกเป็น 3 ด้าน ตามหลัก 3R : Reduce Reuse Recycle (การลดจำนวน การใช้ซ้ำ การนำกลับมาใช้ใหม่) โดยสามารถสรุปผลการวิจัยเป็นรายด้านได้ดังนี้ 1. ด้านการลดจำนวน (Reduce) จากการวิเคราะพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบว่า ผลการสำรวจระดับการศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ของกลุ่มตัวอย่าง ด้านการลดจำนวน (Reduce) โดยภาพรวมประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง มีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอย ด้านการลดจำนวน (Reduce) อยู่ในระดับน้อย ( x̄ =  2.08) คือ ปฏิบัติบางครั้ง 1-2 เดือน ต่อครั้ง และมีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอยด้านการลดจำนวน (Reduce)  อยู่ในระดับควรปรับปรุง 2. ด้านการใช้ซ้ำ (Reuse) จากการวิเคราะพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบว่า ผลการสำรวจระดับการศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ของกลุ่มตัวอย่าง ด้านการใช้ซ้ำ (Reuse) โดยภาพรวมประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง มีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอยด้านการใช้ซ้ำ (Reuse) อยู่ในระดับน้อย ( x̄ =  1.95) คือ ปฏิบัติบางครั้ง 1-2 เดือน ต่อครั้ง และมีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอยด้านการใช้ซ้ำ (Reuse) อยู่ในระดับควรปรับปรุง 3. ด้านการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle)จากการวิเคราะพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบว่า ผลการสำรวจระดับการศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง อำเภอเมืองพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ของกลุ่มตัวอย่าง ด้านการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) โดยภาพรวมประชาชนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียง มีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอยด้านการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) อยู่ในระดับน้อย ( x̄ =  1.68) คือ ปฏิบัติบางครั้ง 1-2 เดือน ต่อครั้ง และมีระดับพฤติกรรมการการจัดการขยะมูลฝอยด้านนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) อยู่ในระดับต้องปรับปรุงth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: พฤติกรรมth
dc.subject: การจัดการth
dc.subject: ขยะมูลฝอยth
dc.subject: BEHAVIORen
dc.subject: MANAGEMENTen
dc.subject: SOLID WASTEen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Water supply; sewerage, waste management and remediation activitiesen
dc.subject.classification: Political science and civicsen
dc.title: A Study on Behaviors of Household Solid Waste Management in ​​Nong Hiang Subdistrict Administrative Organization, Phanat Nikhom District Chonburien
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมการจัดการขยะมูลฝอยของครัวเรือนในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองเหียงอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรีth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: AKEKALUK NUTTARITen
dc.contributor.coadvisor: เอกลักษณ์ ณัถฤทธิ์th
dc.contributor.emailadvisorakekaluk@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorakekaluk@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Political Science (M.Pol.Sc.)en
dc.description.degreename: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (ร.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth