Title: FACTORS AFFECTING THE HOUSE ESTATE PURCHASING DECISION IN CHONBURI PROVINCE IN THE NEW NORMAL ERA
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรรในจังหวัดชลบุรี ในยุคปกติใหม่ (NEW NORMAL)
Authors: Sirirat Yodmanee
ศิริรัตน์ ยอดมณี
PUNNEE PIMAPUNSRI
พรรณี พิมาพันธุ์ศรี
Burapha University
PUNNEE PIMAPUNSRI
พรรณี พิมาพันธุ์ศรี
punnee@buu.ac.th
punnee@buu.ac.th
Keywords: การตัดสินใจซื้อ
บ้านจัดสรร
ยุคปกติใหม่
จังหวัดชลบุรี
PURCHASING DECISION
HOUSING ESTATE
NEW NORMAL ERA
CHONBURI PROVINCE
Issue Date:  8
Publisher: Burapha University
Abstract: This quantitative research aimed to analyze the influences of factors affecting housing estate purchasing decision in Chonburi province in the new normal era. Questionnaires were used to collect data from the population living in Chonburi province. The Quota Sampling was used for selecting samples of totally 385.                 The results showed that most of the respondents were female (70.91%), age between 30-39 years old (48.83%), graduated with a bachelor’s degree or equivalent (87.01%), had a career in a private company (75.06%), an average monthly income not exceeding 45,001 baht (54.29%), purchased a single house (60.26%). According to the results of effect size of qualitative variables of housing project services towards the purchasing decision the house estate in Chonburi province in the new normal era found that the factor of Empathy (Beta = 0.312) was at the highest level, followed by the Service Tangibility (Beta = 0.302), with the positive coefficients for both variables and the result of effect size of marketing mix’s variables showed the Promotion (Beta = 0.314) at the highest level, followed by the Place (Beta = 0.207), while the Product and the Price in terms of staff management, process, and physical environment did not affect the purchasing decision the single house. Moreover, the impact of COVID-19 pandemic affected the behaviors and needs of customers with statistically significant difference which affected directly the real estate industry. When considering the Promotion, the appropriate and effective advertisement could be the important factors to help customers to realize distinctly the information of housing project. According to the Place, the convenient location was the most important factor for purchasing decision the house in the new normal era.
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรรในจังหวัดชลบุรี ในยุคปกติใหม่ (New normal) เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) โดยการใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากประชากรที่อยู่อาศัยในพื้นที่ จังหวัดชลบุรี ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า (Quota sampling)  จำนวน 385 คน                 ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง ร้อยละ 70.91 อายุอยู่ในช่วง 30 - 39 ปี ร้อยละ 48.83 การศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ร้อยละ 87.01 อาชีพพนักงาน/ ลูกจ้างบริษัทเอกชน ร้อยละ 75.06 รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 45,001 บาทขึ้นไป ร้อยละ 54.29 ลักษณะของบ้านจัดสรรเป็นบ้านเดี่ยว ร้อยละ 60.26 ผลการวิเคราะห์ขนาดของอิทธิพลของตัวแปรคุณภาพการให้บริการของโครงการบ้านจัดสรร ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรรในจังหวัดชลบุรี ในยุคปกติใหม่ (new normal) พบว่า การรู้จักและเข้าใจลูกค้า (Beta = 0.312) มากที่สุด รองลงมา คือ ความเป็นรูปธรรมของบริการ (Beta = 0.302) ซึ่งตัวแปรมีค่าสัมประสิทธิ์เป็นบวกทั้ง 2 ตัวแปร และผลการวิเคราะห์ขนาดของอิทธิพลของตัวแปรส่วนประสมทางการตลาด พบว่า ด้านการส่งเสริมการขาย (Beta = 0.314) มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านช่องทางการจำหน่าย (Beta = 0.207) ส่วนปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในด้านผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดการคนหรือพนักงาน กระบวนการ และ สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลให้พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ ส่วนประสมทางการตลาดด้านการส่งเสริมการขาย พบว่า ประเด็นที่สำคัญประกอบด้วย การโฆษณาอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้ารับรู้ถึงโครงการบ้านจัดสรรได้อย่างชัดเจน ในด้านช่องทางการจำหน่าย พบว่า ทำเลที่ตั้งของโครงการเดินทางสะดวก ทำเลที่ตั้งของโครงการเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านในยุคปกติใหม่
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1339