http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1324| Title: | EFFECT OF PERCEIVED HEALTH BELIEF PROMOTION PROGRAM ON FALLS PREVENTION BEHAVIORS IN ADMITTED HOSPITAL OLDER ADULT PATIENTS ผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันการหกล้ม ของผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล |
| Authors: | Nattarika Meesri ณัฐริกา มีศรี WAREE KANGCHAI วารี กังใจ Burapha University WAREE KANGCHAI วารี กังใจ wareek@buu.ac.th wareek@buu.ac.th |
| Keywords: | โปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ/ พฤติกรรมการป้องกันการหกล้ม/ ผู้ป่วยสูงอายุ/ แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ FALLS/ FALL PREVENTION BEHAVIOR/ HEALTH BELIEFS/ HOSPITAL/ OLDER ADULT PATIENTS |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Falls in hospital settings present significant public health challenges, especially affecting elderly patients across physical, mental, social, and economic dimensions. Encouraging good behavioral practices among elderly patients to prevent falls in hospitals is crucial.
This quasi-experimental study aimed to assess the impact of a health belief promotion program on fall prevention behavior among elderly patients admitted to hospitals. The sample comprised individuals aged 60 and above receiving treatment in the Internal Medicine Department of Chonburi Hospital. Fifty patients were selected via simple random sampling and divided equally into an experimental group and a comparison group. The experimental group underwent a health belief promotion program, while the comparison group received standard care. Data were collected pre- and post-intervention using questionnaires on personal information, fall prevention behavior, and the health belief promotion program. Descriptive statistics and t-tests were used for data analysis.
Results revealed a significant increase in fall prevention behavior scores among elderly patients, post-intervention compared to pre-intervention within the experimental group (t24 = -15.53, p < .01). Additionally, the experimental group exhibited significantly higher post-intervention fall prevention behavior scores compared to the comparison group (t48 = -7.90, p < .01) In conclusion, the health belief promotion program effectively enhanced fall prevention behavior among elderly hospitalized patients. It is recommended that healthcare personnel implement this programs to raise awareness of health beliefs among elderly patients undergoing treatment to promote fall prevention behavior in hospital settings. การหกล้มในโรงพยาบาล เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยสูงอายุ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม เเละเศรษฐกิจ จึงมีความจำเป็นต้องส่งเสริมให้ ผู้ป่วยสูงอายุมีพฤติกรรมการป้องกันการหกล้มในโรงพยาบาลเเละต่อเนื่อง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองเพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อ ด้านสุขภาพ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ทั้งเพศชายและเพศหญิง ที่เข้ารับการรักษา ในแผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลชลบุรี จำนวน 50 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่ายเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบกลุ่มละ 25 ราย กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพของผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับ การรักษาในโรงพยาบาล ส่วนกลุ่มเปรียบเทียบได้รับการดูเเลตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลในระยะก่อน การทดลอง และระยะหลังการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ของผู้ป่วยสูงอายุ แบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกันการหกล้ม และโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อ ด้านสุขภาพ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ สถิติพรรณนา และสถิติการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันการหกล้มของกลุ่มทดลองในระยะหลัง การทดลองมากกว่าในระยะก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t24 = -15.53, p < .01) และคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันการหกล้มของกลุ่มทดลองในระยะหลังการทดลอง มากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t48 = -7.90, p < .01) สรุปได้ว่า โปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ สามารถเพิ่มพฤติกรรมการป้องกันการหกล้มในโรงพยาบาลได้จริง จึงมีข้อเสนอแนะว่าบุคลากรที่ปฏิบัติการ ด้านการดูแลผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษา ควรนำโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความเชื่อด้านสุขภาพ ไปประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันการหกล้ม สำหรับผู้ป่วยสูงอายุที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่อไป |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1324 |