Title: FACTOR RELATED TO NEW NORMAL BEHAVIORS FOR EMERGING / RE-EMERGING RESPIRATORY INFECTIOUS DISEASE PREVENTION AMONG MARKET VENDORS IN KHAOCHAMAO DISTRICT, RAYONG PROVINCE
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจของผู้ค้าขายในตลาด เขตอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง
Authors: Sutta Namwai
สุทธา นามไว
CHANANDCHIDADUSSADEE TOONSIRI
ชนัญชิดาดุษฎี ทูลศิริ
Burapha University
CHANANDCHIDADUSSADEE TOONSIRI
ชนัญชิดาดุษฎี ทูลศิริ
siriporn@buu.ac.th
siriporn@buu.ac.th
Keywords: พฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่
โรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจ
ผู้ค้าขายในตลาด
NEW NORMAL BEHAVIORS
EMERGING/ RE-EMERGING RESPIRATORY INFECTIOUS DISEASE
MARKET VENDORS
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: Emerging/ re-emerging respiratory infectious disease is an important problem. New normal behaviors for emerging/ re-emerging respiratory infectious disease prevention could reduce morbidity rate. This research aimed to identify factors related to new normal behaviors for emerging/ re-emerging respiratory infectious disease prevention among market vendors in Khao Chamao district, Rayong province. A simple random sampling method was used to recruit the sample of 152 market vendors in Khao Chamao district, Rayong province. Research instruments included questionnaires to gather data for demographic information, knowledge, perceived self-efficacy, perceived susceptibility, social support, and new normal behaviors for emerging/ re-emerging respiratory infectious disease prevention. Descriptive statistics and Pearson’s product moment correlation coefficients were used to analyze the data. The results revealed that the sample had mean score of new normal behaviors for emerging/ re-emerging respiratory infectious disease prevention at a highest level (M = 133.74, SD = 11.96).
โรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ พฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรค ช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยได้ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจของผู้ค้าขายในตลาดเขตอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ค้าขายในตลาดเขตอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 59 ปี จำนวน 152 คน ซึ่งได้มาด้วยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจ การรับรู้ความสามารถของตนเอง การรับรู้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรค การสนับสนุนทางสังคม และพฤติกรรมการดำเนินชีวิตชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจโดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 133.74, SD = 11.96) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจของผู้ค้าขายในตลาด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ การสนับสนุนทางสังคม (r = .812, p < .001)  การรับรู้ความสามารถของตนเอง (r = .672, p < .001)  การรับรู้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรค (r = .365, p < .001)  รายได้ (r = -.425, p < .001) และอายุ  (r = -.188, p = .010)  ส่วนความรู้เกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจไม่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการวิจัยมีข้อเสนอแนะว่า พยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถนำผลการวิจัยไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนากิจกรรม/ โปรแกรมส่งเสริมพฤติกรรมการดำเนินชีวิตวิถีใหม่เพื่อป้องกันโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำทางเดินหายใจของผู้ค้าขายในตลาด โดยเน้นการสนับสนุนทางสังคม การรับรู้ความสามารถของตนเอง และการรับรู้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1322