Title: FACTORS RELATED TO CONSUMPTION BEHAVIORS OF CONTAINING- CANNABIS FOODS AND BEVERAGES AMONG HIGH SCHOOL STUDENTS IN BAN BUENG DISTRICT, CHON BURI PROVINCE
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาในนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี
Authors: Thidarat Inthapanya
ธิดารัตน์ อินทปัญญา
NISAKORN KRUNGKRAIPETCH
นิสากร กรุงไกรเพชร
Burapha University
NISAKORN KRUNGKRAIPETCH
นิสากร กรุงไกรเพชร
nisakorn@buu.ac.th
nisakorn@buu.ac.th
Keywords: การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
วัยรุ่น
Consumption behavior of foods and beverages containing cannabis
High school student
Adolescent
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: The consumption of cannabis-infused foods and beverages among adolescents has been increasing due to the policy of cannabis liberalization. This correlational study aims to examine the consumption behaviors related to cannabis-infused foods and beverages and to identify associated factors. The research focused on high school students in grades 10 through 12 during the 2023 academic year in Ban Bueng District, Chonburi Province, Thailand. The study sample comprised 293 participants selected through cluster random sampling. Data were collected using an online questionnaire, which included: personal information, attitudes, perceived risk of overconsumption of cannabis-infused foods and beverages, accessibility to cannabis-infused foods and beverages, peer influence, parental acceptance of cannabis-infused foods and beverages, media influence, consumption behavior of cannabis-infused foods and beverages. The reliability coefficients for the sections were .82, .95, .89, .98, .96, .89 and .96 respectively. Data analysis utilized descriptive statistics, point-biserial correlation coefficients, and Pearson correlation coefficients.                      The study revealed that the sample exhibited a low level of engagement in consuming cannabis-infused foods and beverages (M = 19.03, SD = 7.92). Statistically significant factors associated with the consumption behavior of cannabis-infused foods and beverages include: parental acceptance of cannabis-infused foods and beverages (r = .660, p < .001), attitudes towards cannabis-infused foods and beverages (r = .628, p < .001), academic performance (r = -.575, p < .001), perceived risk of overconsumption of cannabis-infused foods and beverages (r = .445, p < .001), peer influence (r = .429, p < .001), media influence (r = .304, p < .001), and accessibility to cannabis-infused foods and beverages (r = .131, p < .025).                       Community nurses can apply the study findings to monitor and prevent the consumption of cannabis-infused foods and beverages by modifying the attitudes of adolescents and their families to acknowledge the associated harms and impacts. Additionally, efforts should be directed toward reducing the perceived risk of overconsumption and developing skills to resist peer pressure to consume these products.
พฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาในวัยรุ่น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากนโยบายกัญชาเสรี การวิจัยเชิงหาความสัมพันธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรม กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 ปีการศึกษา 2566 ในอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี จำนวน 293 คน ได้มาจากวิธีสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามออนไลน์  ประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล ทัศนคติต่อการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา การรับรู้โอกาสเสี่ยงในการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาเกินขนาด การเข้าถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา การชักจูงของเพื่อน การยอมรับของบิดามารดาต่อการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา อิทธิพลของสื่อ และพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .82, .95, .89, .98, .96, .89, .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พอยท์ไบซีเรียลและสถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน                                ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาระดับน้อย (M = 19.03, SD = 7.92) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ การยอมรับของบิดามารดาต่อการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนของกัญชา (r = .660, p < .001) ทัศนคติต่อการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา (r = .628, p < .001) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (r = -.575, p < .001) การรับรู้โอกาสเสี่ยงในการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาเกินขนาด (r = .445, p < .001) การชักจูงของเพื่อน (r = .429, p < .001) อิทธิพลของสื่อ (r = .304, p < .001) การเข้าถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา (r = .131, p < .025)                        พยาบาลชุมชนสามารถนำผลการศึกษาไปใช้เฝ้าระวัง และป้องกันพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา โดยการปรับทัศคติของวัยรุ่นและครอบครัวให้เห็นโทษและผลกระทบ รวมทั้งการลดการรับรู้โอกาสเสี่ยงจากการบริโภคเกินขนาด และพัฒนาทักษะปฏิเสธเมื่อถูกเพื่อนชักจูงให้บริโภค
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1321