http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/129Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Kanruthai Chaiyo | en |
| dc.contributor | กันต์ฤทัย ไชโย | th |
| dc.contributor.advisor | KAROON SUKSONGHONG | en |
| dc.contributor.advisor | การุณ สุขสองห้อง | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Management and Tourism | en |
| dc.date.issued | 13/5/2019 | |
| dc.description | Master of Accountancy (M.Acc.) | en |
| dc.description | บัญชีมหาบัณฑิต (บช.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The objective of this study was to investigate the relationship between board composition, ownership structure and firm performance. Secondary data were collected. The researcher collected data from Annual Registration Statement (Form 56-1), company structure and list of directors and executives, website of the Office of the Securities and Exchange Commission with accounting period ended December 31 during the 2012-2016 period. The sample was total 347 companies and the number of observations was 1,735. They are not firms in financial sector consisting of firms operating the banking business, finance and securities, insurance and life insurance companies because there are the requirement to analyze data in reports and analysis of additional management as well as listed companies under rehabilitation because they are facing the liquidity problem and uncertain performance. This study focused on listed companied under normal operation. In terms of the relationship between board composition, ownership structure, and firm performance, the results indicated that proportion of board independence and board size were not related to firm performance. Ownership structure and firm size had statistically significantly positive relationship. Ownership structure and firm performance were jointly identified. Control structure would change to external factors that was consistent to maximizing value to firm when coefficient, institutional ownership, and debt-to-assets ratio were negatively correlated with firm performance with a statistical significance. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของคณะกรรมการ ความเป็นเจ้าของของเจ้าหน้าที่บริหารกับผลการดำเนินงานของบริษัท การศึกษานี้เก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary data) ซึ่งเก็บข้อมูลของกลุ่มตัวอย่างจากแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) ในส่วนของโครงสร้างบริษัทและรายชื่อคณะกรรมการและผู้บริหาร และเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีรอบระยะเวลาบัญชีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคมของแต่ละปี สำหรับข้อมูลในช่วงปี 2555 – 2559 รวมระยะเวลา 5 ปี จำนวนทั้งสิ้น 347 บริษัท จำนวน 1,735 ตัวอย่าง ซึ่งบริษัทที่เลือกเป็นกลุ่มตัวอย่างนี้ ไม่รวมบริษัทกลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) ประกอบไปด้วยบริษัทที่ประกอบธุรกิจธนาคาร เงินทุนและหลักทรัพย์ ประกันภัยและประกันชีวิต เนื่องจากต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลในบทรายงานและวิเคราะห์ของฝ่ายบริหารเพิ่มเติมและกลุ่มกิจการฟื้นฟูกิจการเนื่องจากกำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินและสภาพการดำเนินงานของกิจการไม่มีความแน่นอน ซึ่งการศึกษาในครั้งนี้มุ่งเน้นเฉพาะบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในการดำเนินงานตามปรกติ ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบของคณะกรรมการ ความเป็นเจ้าของของเจ้าหน้าที่บริหารกับผลการดำเนินงานของบริษัทพบว่าสัดส่วนความเป็นอิสระของคณะกรรมการและขนาดของคณะกรรมการไม่มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงาน ส่วนความเป็นเจ้าของของเจ้าหน้าที่บริหาร ขนาดของบริษัท มีความสัมพันธ์เป็นบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ความเป็นเจ้าของของเจ้าหน้าที่บริหาร กับผลการดำเนินงานเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดร่วมกันซึ่งโครงสร้างการควบคุมจะเปลี่ยนไปตามปัจจัยภายนอกในลักษณะที่ มีความสอดคล้องกับการสร้างคุณค่าของกิจการสูงสุดเมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์ ความเป็นเจ้าของสถาบัน และอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์มีความสัมพันธ์เชิงลบกับผลการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ความเป็นเจ้าของสถาบัน | th |
| dc.subject | ความเป็นเจ้าของเจ้าหน้าที่บริหาร | th |
| dc.subject | อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ | th |
| dc.subject | คณะกรรมการบริษัท | th |
| dc.subject | ผลการดำเนินงาน | th |
| dc.subject | INSTITUTIONAL OWNERSHIP | en |
| dc.subject | MANAGERIAL OWNERSHIP | en |
| dc.subject | DEBT TO TOTAL ASSET RATIO | en |
| dc.subject | BOARD SIZE | en |
| dc.subject | PERFORMANCE | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.title | BOARD COMPOSITION MANAGERIAL OWNERSHIP AND FIRM PERFORMANCE | en |
| dc.title | องค์ประกอบของคณะกรรมการบริษัท ความเป็นเจ้าของของเจ้าหน้าที่บริหาร กับผลการดำเนินงานของบริษัท | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |