http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1283Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Sumana Apiwatnawapol | en |
| dc.contributor | สุมนา อภิวัฒน์นวพล | th |
| dc.contributor.advisor | PIYATHIP PRADUJPROM | en |
| dc.contributor.advisor | ปิยะทิพย์ ประดุจพรม | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 11/4/2025 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research were 1) to develop a burnout scale for teachers, examining the construct validity and analyzing the quality for creating an item bank for a burnout scale for teachers using the multidimensional item response theory. 2) to develop the online computerized adaptive testing program for assessing teacher burnout(ATB-MCAT) 3) to study the relationship between the estimation results from ATB-MCAT and the those from testing by using all items in the item bank. 4) to develop norms criteria for a burnout scale for teachers. The sample consisted of 2,058 teachers from the fundamental education level under the Office of the Private Education Commission (OPEC), Chonburi Provincial Education Office, derived by multi-stage random sampling. The research results were as follows: 1. The burnout scale for teachers is a 7-level rating scale consisted of 100 items in three components: 1) Emotional exhaustion, 32 items. 2) Depersonalization, 46 items. and 3) Reduced personal accomplishment, 22 items. The overall reliability was .988. A discrimination between 47 - .78. The construct validity test using second-order confirmatory factor analysis revealed that the model was consistent with the empirical data, with a value of Chi-square = 15467.46 (p = 0.00), df = 4647, RMSEA = .068, SRMR = .072, NNFI = .980 และ CFI = .980. The slope parameter ranged from 0.241 - 2.126. 2. The online computerized adaptive testing program for assessing teacher burnout was judged to be acceptable at a highest level. 3. The correlation coefficient between the estimation results from ATB-MCAT and the those from testing by using all items in the item bank showed a positive relationship, (p | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนามาตรวัด ตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้าง และวิเคราะห์คุณภาพของมาตรวัดสำหรับจัดทำคลังข้อคำถามมาตรวัดภาวะหมดไฟในการทำงานของครูด้วยทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบแบบ พหุมิติ 2) พัฒนาโปรแกรมการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์แบบออนไลน์ สำหรับประเมินภาวะหมดไฟในการทำงานของครู 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของผลการประมาณค่าภาวะหมดไฟในการทำงานของครูที่ได้จากการทดสอบด้วยโปรแกรมการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์กับการทดสอบด้วยข้อคำถามทั้งหมดในคลังข้อคำถาม และ 4) พัฒนาเกณฑ์ปกติวิสัยของมาตรวัดภาวะหมดไฟในการทำงานของครู กลุ่มตัวอย่างเป็นครูผู้สอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดชลบุรี จำนวน 2,058 คน ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. มาตรวัดภาวะหมดไฟในการทำงานของครูที่พัฒนาขึ้นเป็นแบบประมาณค่า 7 ระดับประกอบด้วยข้อคำถามจำนวน 100 ข้อ แบ่งเป็น 3 ด้าน คือ 1) ด้านความอ่อนล้าทางอารมณ์ จำนวน 32 ข้อ 2) ด้านการสูญเสียความสัมพันธ์ส่วนบุคคล จำนวน 46 ข้อ และ 3) ด้านความไม่สมหวังในผลสำเร็จของตน จำนวน 22 ข้อ ค่าความเที่ยงของมาตรวัดทั้งฉบับมีค่าเท่ากับ .988 และค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง .47 - .78 ความตรงเชิงโครงสร้างของมาตรวัดด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับสอง พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ มีค่า Chi-square = 15467.46 (p = 0.00), df = 4647, RMSEA = .068, SRMR = .072, NNFI = .980 และ CFI = .980 มีค่าพารามิเตอร์ความชัน อยู่ระหว่าง 0.241 – 2.126 2. โปรแกรมการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์แบบออนไลน์ สำหรับประเมินภาวะหมดไฟในการทำงานของครูมีความเหมาะสมในการนำไปใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผลการประมาณค่าภาวะหมดไฟในการทำงานของครูที่ได้จากการทดสอบด้วยโปรแกรมการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์ กับการทดสอบด้วยข้อคำถามทั้งหมดในคลังข้อคำถามมีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. เกณฑ์ปกติวิสัยของมาตรวัดภาวะหมดไฟในการทำงานของครู แบ่งออกเป็น 5 ระดับ คือ ระดับมากที่สุด มีตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์มากกว่า 96.00 ขึ้นไป (สเตไนน์ที่ 9) ระดับมาก มีตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์มากกว่า 77.00 ถึง 96.00 (สเตไนน์ที่ 7-8) ระดับปานกลาง มีตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์มากกว่า 23.00 ถึง 77.00 (สเตไนน์ที่ 4-6) ระดับน้อย มีตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์มากกว่า 4.00 ถึง 23.00 (สเตไนน์ที่ 2-3) ระดับน้อยที่สุด มีตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์น้อยกว่าหรือเท่ากับ 4.00 (สเตไนน์ที่ 1) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | มาตรวัดภาวะหมดไฟในการทำงานของครู | th |
| dc.subject | โมเดลการตอบสนองข้อสอบแบบพหุมิติ | th |
| dc.subject | การทดสอบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์ | th |
| dc.subject | BURNOUT SCALE FOR TEACHERS | en |
| dc.subject | MULTIDIMENSIONAL ITEM RESPONSE MODEL | en |
| dc.subject | COMPUTERIZED ADAPTIVE TESTING | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Psychology | en |
| dc.title | DEVELOPING THE ONLINE COMPUTERIZED ADAPTIVE TESTING PROGRAM FOR ASSESSING TEACHER BURNOUT: APPLYING MULTIDIMENSIONAL ITEM RESPONSE THEORY | en |
| dc.title | การพัฒนาโปรแกรมการทดสอบแบบปรับเหมาะด้วยคอมพิวเตอร์แบบออนไลน์สำหรับประเมินภาวะหมดไฟในการทำงานของครู: การประยุกต์ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบแบบพหุมิติ | th |
| dc.type | DISSERTATION | en |
| dc.type | ดุษฎีนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PIYATHIP PRADUJPROM | en |
| dc.contributor.coadvisor | ปิยะทิพย์ ประดุจพรม | th |
| dc.contributor.emailadvisor | piyathip@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | piyathip@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Doctor Degree of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |