http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1279Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Yang Liu | en |
| dc.contributor | YANG LIU | th |
| dc.contributor.advisor | PUVASA RUANGCHEWIN | en |
| dc.contributor.advisor | ภูวษา เรืองชีวิน | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 8/11/2024 | |
| dc.description.abstract | This study investigates the cultural characteristics of the "Painting Red People" in Hongdian Street, Jingdezhen, which includes managing the cultural space of the "New Hongdian" Ceramic Learning Center. The research is themed around "Jingdezhen's Hongdian Street" with the following objectives: (1) To study the history and the skills of painting red in the Hongdian Street area across different historical periods; (2) To analyze the cultural characteristics of the "Painting Red People" in the Hongdian Street area and the creative pathways that integrate traditional red painting craftsmanship with modern aesthetics; (3) To create a cultural space management model for the "New Hongdian" Ceramic Learning Center, promoting and disseminating the intangible cultural pottery-making skills of the region. The research applies interdisciplinary theoretical analyses from design studies, narratology, anthropology, cognitive psychology, and more, to derive a knowledge system for artistic creation and related theories and proposals for the construction of a ceramic learning center. The aim is to enhance the creative output and to comprehensively improve the functionality, experience, and interactivity after the traditional "Hongdian" transforms into a learning center. The results show that: (1) The development of the Hongdian Street area can be divided into five historical stages: the initial factory establishment, the development period, the Cultural Revolution period, the reform period, and the restructuring period. These periods are characterized by: the revival of the porcelain industry, strengthened production management, reflection of the themes of the times, internal reforms and market development, and proactive transformation and restructuring; the painting red skills of the Hongdian Street area exhibit three main features: fine and fluid lines, unique and rich composition, and profound and traditional decorative concepts; (2) The cultural characteristics of the "Painting Red People" in the Hongdian Street area are mainly manifested in three aspects: the combination of cultural heritage and artistic innovation, a sense of social responsibility and cultural awareness, and deep regional cultural features with a global perspective. The creative pathways that integrate traditional red painting techniques with modern aesthetics include: reinterpreting traditional themes and symbols, incorporating modern artistic expressions, and exploring interdisciplinary collaboration and integration; (3) The construction of a cultural space management model for the "New Hongdian" Ceramic Learning Center, aimed at disseminating and promoting the intangible cultural pottery-making skills of the area. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยอัตลักษณ์วิถีวัฒนธรรมของ “ชาวฮว่าหงในย่านถนนหงเตี้ยน” เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น สู่การจัดการพื้นที่วัฒนธรรมศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ “ซินหงเตี้ยน” เป็นการวิจัยซึ่งมี “ย่านถนนหงเตี้ยนของเมืองจิ่งเต๋อเจิ้น” เป็นปัจจัยหลักโดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาการทางประวัติศาสตร์และวิถีของวัฒนธรรมชาวฮว่าหงในพื้นที่ย่านถนนหงเตี้ยน รวมถึงแนวทางสร้างสรรค์เทคนิคศิลป์ฮว่าหง 2) เพื่อวิเคราะห์อัตลักษณ์วิถีวัฒนธรรมของ“ชาวฮว่าหง” ในย่านถนนหงเตี้ยน รวมถึงแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานโดยนำงานหัตถศิลป์จีนดั้งเดิมศิลปะภาพวาด “ฮว่าหง” บูรณาการร่วมกับสุนทรียภาพสมัยใหม่ 3) เพื่อสร้างแผนการจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรม “ศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ ซินหงเตี้ยน” สู่การส่งเสริมและเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ประจำภูมิภาค งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเพื่อดำเนินการจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรมของย่านถนนหงเตี้ยนในเมืองจิ่งเต๋อเจิ้น โดยผ่านการวิเคราะห์ทางทฤษฎีแบบสหวิทยาการด้วยองค์ความรู้จากสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อาทิ หลักการออกแบบ ศาสตร์การเล่าเรื่อง หลักมานุษยวิทยา และจิตวิทยาการรู้คิด ฯลฯ จนได้มาซึ่งองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างเป็นระบบ รวมถึงหลักทฤษฎีและแผนงานสำหรับการสร้างและจัดการศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ อีกทั้งงานวิจัยนี้ยังบรรลุซึ่งการยกระดับประสิทธิผลของการสร้างสรรค์ผลงาน ตลอดจนการยกระดับฟังก์ชันการใช้งาน การสร้างเสริมประสบการณ์และการสร้างปฏิสัมพันธ์เชิงโต้ตอบของพื้นที่ทางวัฒนธรรมในย่านถนนหงเตี้ยนอย่างครอบคลุมรอบด้านโดยผ่านการเปลี่ยน “หงเตี้ยน” ดั้งเดิมให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ ซึ่งผลการวิจัยพบ 3 ประเด็นสำคัญ ประเด็นแรกช่วงสมัยทางประวัติศาสตร์ของการพัฒนาพื้นที่เขตย่านถนนหงเตี้ยนแบ่งได้เป็น 5 ช่วงประกอบด้วยช่วงก่อตั้งโรงงาน ช่วงระยะพัฒนา ช่วงยุคปฏิวัติวัฒนธรรม ช่วงยุคแห่งการปฏิรูปและช่วงปรับปรุงโครงสร้าง อัตลักษณ์ทางประวัติศาสตร์จากช่วงสมัยทั้ง 5 ช่วง ได้แก่ การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องเคลือบ การสร้างเสริมการจัดการด้านการผลิต แนวคิดหลักในการสร้างสรรค์งานเครื่องเคลือบที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ในแต่ละช่วงสมัย การปฏิรูปภายในและการขยายตลาด ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงและการปรับโครงสร้างรูปแบบกิจการภายใน ในส่วนของเทคนิคงานหัตถศิลป์ฮว่าหงของย่านถนนหงเตี้ยนมีเอกลักษณ์หลักอยู่ 3 ประการ ประกอบด้วยเส้นสายที่ละเอียดลออ พลิ้วไหวไหลลื่น องค์ประกอบศิลป์ที่หลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงแนวคิดการตกแต่งอันลึกซึ้งที่เปี่ยมด้วยกลิ่นอายความดั้งเดิม ประเด็นที่ 2 จากการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยจึงพบว่าอัตลักษณ์วิถีวัฒนธรรมของ “ชาวฮว่าหง” ในย่านถนนหงเตี้ยนแสดงให้เห็นถึง 1) การผสมผสานการสืบสานวัฒนธรรมร่วมกับนวัตกรรมทางศิลปะ 2) ความรับผิดชอบต่อสังคมและความตระหนักรู้ทางวัฒนธรรม 3) เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประจำภูมิภาคอันลึกซึ้งและมุมมองวิสัยทัศน์ระดับโลก สำหรับแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานโดยนำงานหัตถศิลป์จีนดั้งเดิมศิลปะภาพวาด “ฮว่าหง” บูรณาการร่วมกับสุนทรียภาพสมัยใหม่ โดย 1) การนำงานหัตถศิลป์ดั้งเดิมมาตีความใหม่ 2) การแสดงออกทางอารมณ์โดยบูรณาการร่วมกับวิธีการแสดงออกในศิลปะสมัยใหม่ 3) การศึกษาค้นคว้าด้านความร่วมมือข้ามพรมแดนและการบูรณาการแบบพหุสาขา และประเด็นสุดท้าย การสร้างต้นแบบการจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรมในรูปแบบศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ “ซินหงเตี้ยน” เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับทักษะการสร้างสรรค์งานศิลปะเครื่องเคลือบซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ประจำภูมิภาคของเมืองจิ่งเต๋อเจิ้น | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น | th |
| dc.subject | ย่านถนนหงเตี้ยน | th |
| dc.subject | การจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรม | th |
| dc.subject | เทคนิคงานหัตถศิลป์ฮว่าหง | th |
| dc.subject | Jingdezhen | en |
| dc.subject | Hongdian Street | en |
| dc.subject | Cultural Space Management | en |
| dc.subject | Painting Red Skills | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Arts, entertainment and recreation | en |
| dc.subject.classification | Fine arts | en |
| dc.title | The Cultural Identity of “Huahong Artist in Hongdian Street”, Jingdezhen City: The Cultural Space Management of the Ceramic Art Learning Center “Xin Hongdian” | en |
| dc.title | อัตลักษณ์วิถีวัฒนธรรมของ “ชาวฮว่าหงในย่านถนนหงเตี้ยน” เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น สู่การจัดการพื้นที่วัฒนธรรมศูนย์การเรียนรู้ศิลปะเครื่องเคลือบ “ซินหงเตี้ยน” | th |
| dc.type | DISSERTATION | en |
| dc.type | ดุษฎีนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PUVASA RUANGCHEWIN | en |
| dc.contributor.coadvisor | ภูวษา เรืองชีวิน | th |
| dc.contributor.emailadvisor | puvasa@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | puvasa@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Doctor Degree of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาเอก | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |