http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1272| Title: | TAOIST CULTURE AND ARTISTIC VALUE OF YONGLE PALACE: CULTURAL TOURISM MANAGEMENT BASED ON THE PERSPECTIVE OF CULTURAL CREATIVITY วัฒนธรรมลัทธิเต๋าและคุณค่าทางศิลปกรรมวัดหย่งเล่อกง : การจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจากมุมมองวัฒนธรรมสร้างสรรค์ |
| Authors: | Cong Chen CONG CHEN PUVASA RUANGCHEWIN ภูวษา เรืองชีวิน Burapha University PUVASA RUANGCHEWIN ภูวษา เรืองชีวิน puvasa@buu.ac.th puvasa@buu.ac.th |
| Keywords: | พระราชวังหย่งเล่อ จินตนาการของลัทธิเต๋า การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ การจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม Yongle Palace Taoism Imaginings Cultural Tourism Cultural and Creative Products Cultural Tourism Management |
| Issue Date: | 8 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This study investigates the artistic and cultural values of Taoism at Yongle Palace. It begins with a perspective on cultural creativity and examines the cultural tourism management model. Yongle Palace is located in Yun City, Shanxi Province, and is a Taoist temple from the Yuan Dynasty. It is renowned for its art, particularly its murals and unique architecture. The architectural structure and murals of Yongle Palace are not only of high artistic and historical value but also deeply express cultural and religious symbolism.
This study conducts a comprehensive analysis of the cultural and artistic aspects of Yongle Palace, its tourism management model, and its cultural creative products. Following this, it presents a project to enhance the management of the cultural tourism values of Yongle Palace.
This study has the following objectives:1) To study the background and architectural style, as well as the murals of Yongle Palace, and the cultural beliefs in Taoism.2) To analyze and compile the distinctive features and cultural artistic values of the Yongle Palace region through the lens of cultural creativity in tourism management.3) To create a plan for the development of creative culture and tourism to promote and enhance the image of Yongle Palace. This study methodology includes literature review, field surveys, interviews, questionnaires, interdisciplinary research, and the integration of arts, aesthetics, culture, and tourism management. It aims to propose a comprehensive project plan for the cultural tourism management of Yongle Palace.
The researchers closely focused on the research objectives and achieved significant results. The results showed that: 1. Proposed methods for the systematic protection and management of mural cultural heritage, including summarizing the artistic aesthetics of Yongle Temple. With the establishment of professional management institutions, digital integration and management, including the establishment of mural museums. 2. Propose a creative cultural tourism management guide by creating prototype tourist attractions, brand promotion, marketing cooperation, and creative mural promotion strategies. Enhance awareness of Yongle Palace, with a focus on training tourism management personnel and developing creative cultural products. For example, lecturer systems, Taoist storytelling, herbal seminars, creative cultural product design and promotion plans. In order to enhance international visibility and influence, this study proposes a scientific and workshop cultural tourism management plan. This will help enrich the cultural heritage and tourist attractions of Yongle Palace, and propose new ideas and methods for the research and practice of cultural tourism management. งานวิจัยนี้เป็นการสืบค้นคุณค่าทางศิลปะและวัฒนธรรมลัทธิเต๋าแห่งวัดหย่งเล่อกง เริ่มจากมุมมองการสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม และศึกษาโมเดลการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วัด หย่งเล่อกงตั้งอยู่เมืองยุ่น มณฑลซานซี เป็นวัดลัทธิเต๋าในสมัยราชวงศ์หยวน มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะ จากภาพจิตรกรรมฝาผนังและสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมและภาพ จิตรกรรมฝาผนังวัดหย่องเล่อกงไม่เพียงแต่มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์ระดับสูง ยังแสดงออก ถึงความหมายแฝงทางวัฒนธรรมศาสนาอย่างลึกซึ้ง งานวิจัยนี้ดำเนินการวิเคราะห์อย่างรอบด้านทั้ง ด้านวัฒนธรรมศิลปะวัดหย่งเล่อกง โมเดลการจัดการการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์เชิง วัฒนธรรม จากนั้นนำเสนอการโครงการยกระดับการจัดการคุณค่าการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมวัด หย่องเล่อกง วัดหยงเล่อกงสร้างขึ้นในยุคราชวงศ์หยวน เป็นหนึ่งในสามบ้านบรรพบุรุษของสำนักฉวนเจิน รูปแบบทางสถาปัตยกรรมได้รับเอา "วิธีการก่อสร้าง" จากยุคราชวงศ์ซ่ง และ "วิธีการลดเสาโครงสร้าง" จากยุคราชวงศ์เหลียวและจิน จิตรกรรมฝาผนังภายในวัดหย่งเล่อกงเป็นภาพที่มีรูปแบบการแสดงออกของวัฒนธรรมทางศิลปะซึ่งมีลักษณะเด่นและเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะคุณค่าทางศิลปะ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยคือ 1.เพื่อศึกษาภูมิหลังและรูปแบบสถาปัตยกรรมและภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดหย่งเล่อกง และ แนวคิดความเชื่อในวัฒนธรรมลัทธิเต๋า 2.วิเคราะห์และรวบรวมลักษณะเด่นและคุณค่าวัฒนธรรมศิลปะ ของภูมิภาควัดหย่งกง ผ่านมุมมองการสร้างสรรค์วัฒนธรรมในการจัดการการท่องเที่ยว 3.การสร้างวัฒนธรรมที่สร้างสรรค์ แผนการจัดการโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมและเสริมสร้าง ภาพลักษณ์วัดหย่งเล่อกง โดยวิธีการวิจัยจากการทบทวนวรรณกรรม การลงพื้นที่สำรวจภาคสนาม การสัมภาษณ์ แบบสอบถาม วิธีวิจัยข้ามศาสตร์และการผสมผสานศาสตร์ศิลปะ สุนทรียศาสตร์ วัฒนธรรมและการจัดการการท่องเที่ยว เสนอแนะแผนโครงการที่สมบูรณ์แบบในการจัดการวัฒนธรรมทางการท่องเที่ยวของวัดหย่งเล่อกง การวิจัยของผู้วิจัยนั้นได้มุ่งเน้นไปที่วัตถุประสงค์การวิจัยอย่างใกล้ชิดและได้รับผลลัพธ์อย่างมีนัยสำคัญ ผลจากการวิจัยพบว่า: 1.ได้เสนอวิธีการปกป้องและจัดการมรดกทางวัฒนธรรมของจิตรกรรมฝาผนังอย่างเป็นระบบ รวมถึงการสรุปสุนทรียภาพทางศิลปะของวัดหย่งเล่อกง ด้วยการจัดตั้งองค์กรการจัดการที่เป็นมืออาชีพ การบูรณาการและการจัดการด้วยระบบดิจิทัล รวมถึงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์จิตรกรรมฝาผนัง 2.ได้เสนอแนวทางการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสร้างสรรค์ โดยการสร้างแหล่งท่องเที่ยวต้นแบบ การส่งเสริมแบรนด์ ความร่วมมือทางการตลาดและกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์จิตรกรรมฝาผนังที่สร้างสรรค์ เพื่อเพิ่มความรู้จักของวัดยงเล่อกงและเน้นการฝึกอบรมพนักงานการจัดการการท่องเที่ยวและการพัฒนาผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ 3.ได้ดำเนินโครงการจัดการในแหล่งท่องเที่ยววัดยงเล่อกง เช่น ระบบวิทยากรนำชม การเล่าเรื่องเกี่ยวกับลัทธิเต๋า การจัดเวิร์กช็อปสมุนไพร รวมถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์และแผนการส่งเสริม เพื่อเพิ่มความรู้จักและอิทธิพลในระดับสากล กล่าวโดยสรุปคือ งานวิจัยนี้นำเสนอแผนการจัดการการท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรมเชิงวิทยาศาสตร์และเชิงปฏิบัติการ ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมและเสน่ห์ทางการท่องเที่ยวของวัดหย่งเล่อกง อีกทั้งยังเสนอแนวคิดและวิธีการใหม่สำหรับการวิจัยและการปฏิบัติด้านการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้นอีกด้วย |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1272 |