DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Monnapha Sudsomen
dc.contributor: มนต์นภา สุดโสมth
dc.contributor.advisor: SUMETH NGAMKANOKen
dc.contributor.advisor: สุเมธ งามกนกth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 8/11/2024
dc.description.abstract: The purposes of this research were 1) to study of the quality assurance according to the PDCA quality cycle of schools under Chonburi primary educational service area office 3. 2) to compare the quality assurance according to the PDCA quality cycle of schools under Chonburi primary educational service area office 3 by position, work experience, and school size. 3) to study guidelines for the quality assurance according to the PDCA quality cycle. The samples consisted of 323 administrators and teachers from schools under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 3 by stratified random sampling, and 9 samples interviewing by purposive sampling. The research instruments included 38 items, five-rating scale questionnaire and a structured interview. The statistics used in the data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, independent t-test, and one-way ANOVA. The finding of this research as follows: 1. The overall implementation of internal quality assurance using the PDCA quality cycle in schools under the Chonburi Primary Educational Service Area Office 3 was at the highest level. 2. The results of comparing the quality assurance according to the PDCA quality cycle of schools under Chonburi primary educational service area office 3 by position were not significant, except in planning and doing were differed statistically significant at .05 level, by work experience considering the overall and each aspect were differed statistically significant at .05 level, except in planning, and by school size considering the overall and each aspect were differed statistically significant at .05 level. 3. The guidelines for the quality assurance according to the PDCA quality cycle of schools under Chonburi primary educational service area office 3 were 1) Plan: Schools should analyze conditions and causes of issues, decentralize authority, set clear and comprehensive goals. 2) Do: Schools should systematically and continuously follow a work calendar established action plan, set, assign tasks to individuals based on their capabilities. 3) Check: Schools should check and evaluate the quality assurance system regularly, providing continuous supervision and guidance. 4) Act: Schools should use evaluation results to enhance and improve quality, and develop further.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3  2. เปรียบเทียบการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงาน และขนาดโรงเรียน 3. ศึกษาแนวทางการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) โดยใช้วิธีการศึกษาแบบผสมผสาน การศึกษาเชิงปริมาณมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร และครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 จำนวน 323 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น และการศึกษาเชิงคุณภาพเป็นการสัมภาษณ์ผู้บริหารและครู จำนวน 9 คน ซึ่งสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 38 ข้อ และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติการเปรียบเทียบ t-test แบบ Independent สถิติเปรียบเทียบความแปรปรวน (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1. การดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 โดยรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด 2. ผลการเปรียบเทียบการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) ของโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 จำแนกตามตำแหน่ง พิจารณาในภาพรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นด้านการวางแผน และด้านการดำเนินงานตามแผน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05, จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน โดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านการวางแผน, และจำแนกตามขนาดโรงเรียน โดยรวมและรายด้านทุกด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. แนวทางการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) มีหลายแนวทาง ดังนี้ 1) ด้านการวางแผน สถานศึกษาควรศึกษาและวิเคราะห์สภาพปัญหา กำหนดแผนการดำเนินงานประกันคุณภาพ การกระจายอำนาจ มีเป้าหมายอย่างชัดเจนและครอบคลุม 2) ด้านการดำเนินงานตามแผน สถานศึกษาควรดำเนินการตามแผนงานที่วางไว้อย่างเป็นระบบและต่อเนื่องตามปฏิทินปฏิบัติงาน สร้างทีมงานคุณภาพ มอบหมายงานให้ตรงกับความสามารถ 3) ด้านการตรวจสอบประเมินผล สถานศึกษาควรดำเนินการตรวจสอบ ประเมินผลระบบประกันคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ มีการตรวจสอบผลระหว่างการดำเนินงาน นิเทศ กำกับ ติดตามอย่างต่อเนื่อง 4) ด้านการนำผลการประเมินไปปรับปรุง สถานศึกษาควรมีการนำผลการดำเนินงานมาวิเคราะห์และเพื่อพัฒนาปรับปรุงงานให้มีคุณภาพ และพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาth
dc.subject: วงจรคุณภาพ (PDCA)th
dc.subject: THE QUALITY ASSURANCEen
dc.subject: THE PDCA QUALITY CYCLEen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: A STUDY OF THE QUALITY ASSURANCE ACCORDING TO THE PDCA QUALITY CYCLE OF SCHOOLS UNDER CHONBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 3en
dc.title: การศึกษาการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาโดยใช้วงจรคุณภาพ (PDCA) ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3th
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SUMETH NGAMKANOKen
dc.contributor.coadvisor: สุเมธ งามกนกth
dc.contributor.emailadvisorsumetn@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsumetn@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth