DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Parinya Siritiawsrien
dc.contributor: ปริญญา ศิริเตียวศรีth
dc.contributor.advisor: SADAYU TEERAVANITRAKULen
dc.contributor.advisor: สฎายุ ธีระวณิชตระกูลth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 11/4/2025
dc.description.abstract: The main objective of this research was to develop and examine the consistency of the structural equation model of the efficiency of academic administration of educational opportunity extension schools under Chonburi primary educational service area office 1 from the instructional leadership of school administrators in the 21st century. The sample group of 224 people consisting of school administrators and teachers of educational opportunity extension schools under Chonburi primary educational service area office 1 was determined by the Krejcie and Morgan’s Chart and multi-stage sampling determination. The tool used in the research was 61 items of a 5-level rating scale questionnaire with the index of item-objective congruence between 0.6 to 1.00, the index of discrimination between 0.592 to 0.838, and the index of reliability of 0.987. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and analysis of the structural equation modeling.                      The research results were as follows:                      1) the instructional leadership of school administrators in the 21st century of educational opportunity extension schools under Chonburi primary educational service area office 1 was at the high level (mean = 4.41 and SD = 0.55)                      2) the efficiency of academic administration of educational opportunity extension schools under Chonburi primary educational service area office 1 was at the high level (mean = 4.41 and SD = 0.53)                      3) the structural equation model of the efficiency of academic administration of educational opportunity extension schools under Chonburi primary educational service area office 1 from the instructional leadership of school administrators in the 21st century was consistent with the empirical data as Chi-square = 49.027, df = 38, p = 0.108, Chi-square/df = 1.29, SRMR = 0.01, RMSEA = 0.03, CFI = 0.99, TLI = 0.99, GFI = 0.99, and AGFI = 0.99.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลสมการโครงสร้างประสิทธิภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จากภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูที่ปฏิบัติ การสอน อยู่ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จำนวน 224 คน ซึ่งได้มาจากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางของเครจซี่และมอร์แกน และการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 61 ข้อ โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) รายข้ออยู่ระหว่าง 0.6 - 1.00 ค่าอำนาจจำแนกรายข้ออยู่ระหว่าง 0.592 - 0.838 และค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.987  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง                      ผลการวิจัยพบว่า                      1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียน ขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.55                      2) ประสิทธิภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.53                      3) โมเดลสมการโครงสร้างประสิทธิภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน ขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1 จากภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้อง กับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าดัชนีแสดงความสอดคล้อง ดังนี้ Chi-square = 49.027, df = 38, p = 0.108, Chi-square/df = 1.29, SRMR = 0.01, RMSEA = 0.03, CFI = 0.99, TLI = 0.99, GFI = 0.99 และ AGFI = 0.99th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: โมเดลสมการโครงสร้างth
dc.subject: ภาวะผู้นําทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาth
dc.subject: ศตวรรษที่ 21th
dc.subject: ประสิทธิภาพการบริหารงานวิชาการth
dc.subject: โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาth
dc.subject: THE STRUCTURAL EQUATION MODELen
dc.subject: THE INSTRUCTIONAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORSen
dc.subject: THE 21ST CENTURYen
dc.subject: THE EFFICIENCY OF ACADEMIC ADMINISTRATIONen
dc.subject: EDUCATIONAL OPPORTUNITY EXTENSION SCHOOLSen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: A STRUCTURAL EQUATION MODEL OF THE INSTRUCTIONAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS IN THE 21ST CENTURY AFFECTING TO THE EFFICIENCY OF ACADEMIC ADMINISTRATION OF EDUCATIONAL OPPORTUNITY EXTENSION SCHOOLS UNDER CHONBURI PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1en
dc.title: โมเดลสมการโครงสร้างภาวะผู้นําทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 1th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SADAYU TEERAVANITRAKULen
dc.contributor.coadvisor: สฎายุ ธีระวณิชตระกูลth
dc.contributor.emailadvisorsadayu@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsadayu@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen