Title: FACTORS PREDICTING THE CAREGIVING ROLES FOR PERSONS WITH DEPENDENCY AMONG CARE ASSISTANTS, CHACHOENGSAO PROVINCE
ปัจจัยทำนายการปฏิบัติบทบาทการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงของผู้ช่วยเหลือดูแลจังหวัดฉะเชิงเทรา
Authors: Saowalak Sukkha
เสาวลักษณ์ สุขขะ
WANNARAT LAWANG
วรรณรัตน์ ลาวัง
Burapha University
WANNARAT LAWANG
วรรณรัตน์ ลาวัง
lawang@buu.ac.th
lawang@buu.ac.th
Keywords: ผู้ช่วยเหลือดูแล/ ผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง/ การปฏิบัติบทบาทการดูแล/ ปัจจัยทำนาย
CARE ASSISTANT(S)/ PERSON(S) WITH DEPENDENCY PERFORMING ROLES/ CARING PREDICTIVE FACTORS
Issue Date:  8
Publisher: Burapha University
Abstract: The condition of dependency is a significant public health problem today and is likely to increase in the future. Care assistant is an important community network in caring for people with long-term dependency. This predictive correlational research aimed to describe the performing roles of caring for persons with dependency among care assistants and to determine factors predicting their roles. Multi-stage random sampling was used to recruit 292 care assistants who met the specified criteria in Chonburi province. Data was collected between January and November using a self-report questionnaire including performing roles of caring, access to information about care, motivation to perform the role, knowledge about care, resources to perform the role (reliability coefficients between 0.701-0.957). Descriptive statistics and stepwise multiple regression statistics were performed to analyze the data. The study revealed that the overall of the performing roles of caring for persons with dependency among care assistants was rated at a high level (M = 15.45, SD = 3.66).
ภาวะพึ่งพิงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในปัจจุบันและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต ผู้ช่วยเหลือดูแลเป็นเครือข่ายชุมชนสำคัญในการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว การวิจัยแบบความสัมพันธ์เชิงทำนายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติบทบาทการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงของผู้ช่วยเหลือดูแล กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ช่วยเหลือดูแลที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดในจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน  292 คน ที่ได้จากการสุ่มหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 โดยใช้แบบสอบถามที่ตอบด้วยตนเอง ประกอบด้วยข้อมูลการปฏิบัติบทบาท การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการดูแล แรงจูงใจในการปฏิบัติบทบาท ความรู้เกี่ยวกับการดูแล และทรัพยากรในการปฏิบัติบทบาท (มีค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือระหว่าง 0.701-0.957) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาและสถิติการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนผลการวิจัยพบว่า ผู้ช่วยเหลือดูแลปฏิบัติบทบาทการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงภาพรวมอยู่ในระดับมาก (M = 15.45, SD = 3.66) ปัจจัยการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการดูแล (β = 0.359,  p < .001) ความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง (β = 0.267, p < .01) และแรงจูงใจในการปฏิบัติบทบาท (β = 0.265, p p < .01) สามารถร่วมกันทำนายการปฏิบัติบทบาทการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงของผู้ช่วยเหลือดูแล ได้ร้อยละ 41.00  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (R2adj = .410, F = 68.541, p < .05) ผลการวิจัยเสนอแนะว่า พยาบาลและบุคลากรทางสุขภาพที่ปฏิบัติงานในชุมชนควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการปฏิบัติบทบาทการดูแลผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงของผู้ช่วยเหลือดูแล โดยการพัฒนาโปรแกรมฯ ที่เน้นสนับสนุนการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการดูแล ร่วมกับการเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการดูแล และเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติบทบาท เพื่อให้เกิดประสิทธิผลที่ดีและประสิทธิภาพการดูแลผู้ที่ภาวะพึ่งพิงต่อไป
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1249