http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1229Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Rattiyaporn Sriboriboon | en |
| dc.contributor | รัตติยาพร ศรีบริบูรณ์ | th |
| dc.contributor.advisor | SADAYU TEERAVANITRAKUL | en |
| dc.contributor.advisor | สฎายุ ธีระวณิชตระกูล | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 8/11/2024 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were: 1) to study the current conditions, the desirable conditions and the essential needs of the strategic leadership of secondary school administrators under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, 2) to study the developing approaches of strategic leadership of secondary school administrators under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, 3) to evaluate the appropriateness of the strategic leadership development approach of secondary school administrators under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong. By using mixed methodology, divided into 2 phases, Phase 1 is to study the current and the desirable conditions and the essential needs of strategic leadership development approach of secondary school administrators. Phase 2 is to study guidelines for developing the strategic leadership development approach of secondary school administrators. Phrase 3 is to evaluate the appropriate and possibility of the strategic leadership development approach of secondary school administrators. The research tools used were questionnaires and interviews. The statistics for data analyses are frequency, percentage, mean, standard deviation and the modified priority needs index. The results found that 1. Current state of the strategic leadership found an overall is great and the desirable conditions found an overall is at highest level. 2. Guidelines for the strategic leadership have 5 aspects: determining strategic direction, creating organizational culture, creating a strategic vision, high-level cognitive activity, and anticipation and determining a future. These aspects have totally 23 approaches. 3. Evaluating the strategic leadership development guidelines is appropriate and possible, but there are some observations to make it more complete. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 3) ประเมินความเหมาะสมของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยใช้วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสมวิธี แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ระยะที่ 2 ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ระยะที่ 3 ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันของภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ของภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา มีทั้งหมด 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์ ด้านการสร้างวัฒนธรรมองค์กร การกำหนดวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ ความคิดความเข้าใจระดับสูง และการคาดการณ์และการกำหนดอนาคต มีแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์รวมทั้งสิ้น 23 แนวทาง 3. การประเมินแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา มีความเหมาะสมเเละความเป็นไปได้ในการดำเนินการแต่ให้ข้อสังเกตบางประการเพื่อทำให้แนวทางมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | แนวทาง | th |
| dc.subject | ภาวะผู้นำ | th |
| dc.subject | กลยุทธ์ | th |
| dc.subject | GUIDELINES | en |
| dc.subject | LEADERSHIP | en |
| dc.subject | STRATEGIC | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | THE GUIDELINES FOR THE DEVELOPMENT OF STRATEGIC LEADERSHIP OF THE SECONDARY SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG | en |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | SADAYU TEERAVANITRAKUL | en |
| dc.contributor.coadvisor | สฎายุ ธีระวณิชตระกูล | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sadayu@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sadayu@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |