http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1215| Title: | The Use Diversity of Phytoplankton for Water Quality Index in Pranburi River, Prachuap Khiri Khan Province การใช้ความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชเพื่อเป็นดัชนีบ่งชี้คุณภาพน้ำในแม่น้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ |
| Authors: | Napittha Kingkaew นพิษฐา กิ่งแก้ว VICHAYA GUNBUA วิชญา กันบัว Burapha University VICHAYA GUNBUA วิชญา กันบัว vichaya@buu.ac.th vichaya@buu.ac.th |
| Keywords: | แพลงก์ตอนพืช แม่น้ำปราณบุรี ดัชนีคุณภาพน้ำ Phytoplankton Pranburi river Water quality index |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Study of the structure of the phytoplankton community in the Pranburi river, Prachuap Khiri Khan province. The samples were collected 3 times in the December 2022 (winter representative), April 2023 (summer representative) and August 2023 (rainy representative) from 6 stations. The phytoplankton samples were collected by filtering 20 liter of water, using plankton net by mesh size 20 micrometers and samples were identified in to genera under light microscope. Dissolved oxygen, conductivity, pH, temperature, and transparency were measured in situ. Total suspend solid, BOD, ammonia, nitrite, nitrate, orthophosphate and chlorophyll a were analyzed in laboratory. Assessment of water quality using biodiversity, AARL-PP score and AARL-PC score. The phytoplankton found In 112 genera, 7 classes and 3 divisions, the Cyanophyta class Cyanophyceae (Cyanobacteria) 16 genera, the Chlorophyta class Chlorophyceae (Green algae) 27 genera and class Euglenophyceae (Euglenoid) 7 genera, the Chromophyta class Bacillariophyceae (Diatom) 49 genera, class Chrysophyceae (Chrysophyte) 2 genera, class Dictyochophyceae (Silicoflagellate) 1 genus and class Dinophyceae (Dinoflagellate) 10 genera. The highest average diversity was found in December 2022 (90,807 cell per liter), April 2023 (50,763 cell per liter) and August 2023 (20,047 cell per liter) respectively. The results indicated that changes communities structure of phytoplankton in the Pranburi river in each month and studied area were influenced by physical and chemical factors such as salinity, conductivity, nitrite and orthophosphate.
Assessment of water quality in the Pranburi river, Prachuap Khiri Khan province using physical, chemical and biological methods. The results found the richness index to be between 3.30-5.70, the evenness index to be between 0.32-0.87 and the diversity index (Shannon-wiener index) to be between 1.15-3.16. The results of water quality assessment using diversity index, water quality was found to be at a moderate to poor level. The AARL-PP score was in the range of 5.00-7.67, which indicated that the water quality was mesotrophic to eutrophic status. General water quality is at a moderate to pollute. The AARL-PC score was in the range of 2.30-3.70, which indicated that the water quality was oligotrophic to eutrophic status. General water quality is at a clean to pollute. Water quality assessment using biodiversity can be used to assess water quality in combination with physical and chemical methods. This may require consideration of the study area and time period. It can be applied in other water sources. ศึกษาโครงสร้างประชาคมแพลงก์ตอนพืชในแม่น้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งหมด 3 ครั้ง ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 (ตัวแทนช่วงฤดูหนาว) เดือนเมษายน พ.ศ. 2566 (ตัวแทนช่วงฤดูร้อน) และเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2566 (ตัวแทนช่วงฤดูฝน) เก็บตัวอย่างทั้งสิ้น 6 สถานี โดยการกรองน้ำปริมาตร 20 ลิตร ด้วยถุงกรองแพลงก์ตอนขนาดช่องตา 20 ไมโครเมตร จำแนกแพลงก์ตอนพืชจนถึงระดับสกุลภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ตรวจวัดปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ ค่าการนำไฟฟ้า ความเป็นกรด-ด่าง อุณหภูมิ และความโปร่งแสง ณ สถานีเก็บตัวอย่าง และวิเคราะห์ปริมาณของแข็งแขวนลอย บีโอดี แอมโมเนีย ไนไตรท์ ไนเตรท ออร์โธฟอสเฟต และคลอโรฟิลล์ เอ ในห้องปฏิบัติการ ทำการประเมินคุณภาพน้ำโดยใช้ความหลากหลายทางชีวภาพ วิธี AARL-PP Score และ AARL-PC Score ผลการศึกษาพบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 3 ดิวิชั่น 7 คลาส 112 สกุล ดิวิชั่น Cyanophyta คลาส Cyanophyceae (ไซยาโนแบคทีเรีย) 16 สกุล ดิวิชั่น Chlorophyta คลาส Chlorophyceae (สาหร่ายสีเขียว) 27 สกุล และคลาส Euglenophyceae (ยูกลีนอยด์) 7 สกุล และดิวิชั่น Chromophyta คลาส Bacillariophyceae (ไดอะตอม) 49 สกุล คลาส Chrysophyceae (คริโซไฟท์) 2 สกุล คลาส Dictyochophyceae (ซิลิโคแฟลกเจลเลต) 1 สกุล และคลาส Dinophyceae (ไดโนแฟลกเจลเลต) 10 สกุล พบความหนาแน่นเฉลี่ยสูงสุดในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 (90,807 เซลล์ต่อลิตร) เดือนเมษายน พ.ศ. 2566 (50,763 เซลล์ต่อลิตร) และเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2566 (20,047 เซลล์ต่อลิตร) ตามลำดับ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชาคมแพลงก์ตอนพืชในแม่น้ำปราณบุรี ในแต่ละช่วงเดือนและบริเวณที่ทำการศึกษาได้รับอิทธิพลจากการเปลี่ยนแปลงปัจจัยทางกายภาพและทางเคมี ได้แก่ ความเค็ม ค่าการนำไฟฟ้า ไนไตรท์ และออร์โธฟอสเฟต การประเมินคุณภาพน้ำในแม่น้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วยวิธีทางกายภาพ เคมี และชีวภาพ โดยผลการประเมินความหลากหลายทางชีวภาพ พบดัชนีความมากชนิด (Richness index) มีค่าอยู่ระหว่าง 3.30-5.70 ดัชนีความสม่ำเสมอ (Evenness index) มีค่าอยู่ระหว่าง 0.32-0.87 และดัชนีความหลากหลาย (Shannon-wiener index) มีค่าอยู่ระหว่าง 1.15-3.16 การประเมินคุณภาพน้ำโดยใช้ดัชนีความหลากหลาย พบคุณภาพน้ำอยู่ในระดับปานกลางถึงไม่ดี การประเมินคุณภาพน้ำด้วยวิธี AARL-PP Score มีค่าคะแนนอยู่ในช่วง 5.00-7.67 คุณภาพน้ำอยู่ในระดับสารอาหารปานกลางถึงระดับสารอาหารสูง คุณภาพน้ำทั่วไปอยู่ในระดับปานกลางจนถึงระดับไม่ดี และการประเมินคุณภาพน้ำด้วยวิธี AARL-PC Score มีค่าคะแนนอยู่ในช่วง 2.30-3.70 คุณภาพน้ำอยู่ในระดับสารอาหารน้อยถึงสารอาหารสูง คุณภาพน้ำทั่วไปอยู่ในระดับดีถึงไม่ดี การประเมินคุณภาพน้ำโดยใช้ความหลากหลายทางชีวภาพสามารถนำมาใช้ในการประเมินคุณภาพน้ำร่วมกับวิธีทางกายภาพและเคมีได้ ทั้งนี้อาจต้องพิจารณาถึงพื้นที่ที่ทำการศึกษาและช่วงเวลา โดยสามารถประยุกต์ใช้ในแหล่งน้ำอื่นๆ ได้ |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1215 |