DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Saharat Jantaraken
dc.contributor: สหรัถ จันทรักษ์th
dc.contributor.advisor: AKEKALUK NUTTARITen
dc.contributor.advisor: เอกลักษณ์ ณัถฤทธิ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: This thesis studies the flood management role of the Rachathewa Subdistrict Administrative Organization, Bang Phli District, Samut Prakan Province, and identifies related problems and obstacles. Using a qualitative approach under the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction, data were collected through in-depth interviews with local officials, politicians, and flood victims. The study found that while the organization implements an annual flood prevention plan, comprehensive coverage is limited to accessible areas like floodgate entrances and housing communities. The main issues include partial effectiveness in flood management, with focus on drainage at floodgate entrances, leaving peripheral areas underserved. Local regulations and other factors also hinder effective assistance. Recommendations include enhancing relief efforts to be fair and comprehensive, updating flood response plans, and increasing knowledge and awareness among local officials and residents for better initial response during floods.en
dc.description.abstract: งานนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาบทบาทการจัดการปัญหาอุทกภัยขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการจัดการปัญหาอุทกภัยขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ โดยใช้รูปแบบการวิจัย เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ภายใต้กรอบแนวคิด Sendai Framework เพื่อลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (in-depth interview )  จากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กลุ่มหน่วยงานราชการท้องถิ่น กลุ่มนักการเมืองท้องถิ่น และกลุ่มผู้ประสบภัย จากนั้นทำการตัดทอนข้อมูล (Data reduction) และนำข้อมูลที่ผ่านการตัดทอนจัดเป็นหมวดหมู่ (Data display) และใช้วิธีวิเคราะห์แบบพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า บทบาทการจัดการปัญหาอุทกภัยขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ได้มีการลงพื้นที่ดำเนินการตามแผนการดำเนินงานป้องกันน้ำท่วมประจำปี แต่ในเรื่องของความครอบคลุมทั่วถึงทุกพื้นที่นั้น ยังคงดำเนินการได้บางพื้นที่ที่สะดวกต่อการเข้าเข้าไปจัดการ คือ บริเวณปากประตูระบายน้ำ ชุมชนหมู่บ้านจัดสรร ส่วนปัญหาและอุปสรรคต่อการจัดการปัญหานั้น พบว่าการจัดการขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ในห้วงวัฏจักรสาธารณภัย ส่วนใหญ่จะดำเนินการระบายน้ำบริเวณปากประตูระบายน้ำ เพื่อช่วยลดระดับปริมาณน้ำในลำคลอง แต่พื้นที่อื่น ๆ รอบนอกและริมคลองยังคงได้รับความช่วยเหลือที่ไม่ทั่วถึง ตลอดจนการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนบางส่วนที่ไม่สามารถดำเนินการได้  เนื่องด้วยข้อกำหนดท้องถิ่นที่เป็นกรอบการทำงาน และปัจจัยรอบด้านอื่น ๆ  อีกทั้งผลการศึกษาในครั้งนี้ มีข้อเสนอแนะในเชิงนโยบาย และเชิงปฏิบัติ กล่าวคือ หน่วยงานท้องถิ่นควรปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมในส่วนการเยียวยาช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มีความเหมาะสม ยุติธรรม และทั่วถึง พร้อมทั้งปรับปรุงแผนรับมือปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ ให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น อีกทั้งยกระดับองค์ความรู้ให้แก่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น รวมไปถึงประชาชนผู้ประสบภัย ให้ได้รับรู้ เข้าใจ ต่อสถานการณ์อุทกภัยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: บทบาท,ปัญหา,การจัดการอุทกภัยth
dc.subject: ROLEen
dc.subject: PROBLEMen
dc.subject: FLOOD MANAGEMENTen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Public administration and defence; compulsory social securityen
dc.subject.classification: Sociology and cultural studiesen
dc.title: THE ROLES OF RACHA THEWA SUBDISTRICT ADMINISTRATIVE ORGANIZATION, BANG PHLI DISTRICT, SAMUT PRAKAN PROVINCE IN FLOOD MANAGEMENTen
dc.title: บทบาทการบริหารจัดการปัญหาอุทกภัยขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ  อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: AKEKALUK NUTTARITen
dc.contributor.coadvisor: เอกลักษณ์ ณัถฤทธิ์th
dc.contributor.emailadvisorakekaluk@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorakekaluk@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Political Science (M.Pol.Sc.)en
dc.description.degreename: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (ร.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth