DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Sasithorn Sangleken
dc.contributor: ศศิธร แสงเลขth
dc.contributor.advisor: SUCHADA PONGKITTIWIBOONen
dc.contributor.advisor: สุชาดา พงศ์กิตติวิบูลย์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 5/7/2024
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study demographic factors of fans of Y series actors affecting loyalty, the bonding feelings of fans towards Y-series actors affecting loyalty, and brand presenters. The sample group was 457 18-year-olds and over fans who have watched My School President the Series and are fans of at least one of the actors, including Norawit Titicharoenrak (Gemini) as Tinnaphob Jirawatthanakul and Natthawat Jirotthikul (Fourth) as Gun (Guntaphon Wongwitthaya). Data were collected using an online questionnaire. Statistics used in data analysis are frequency, percentage, mean, standard deviation, One-way ANOVA, F-Test, and Correlation Coefficient. The findings revealed that 1) different demographic factors of fans, such as education level, average monthly income, and occupation, affected loyalty to Y series actors significantly at the .05 level, 2) Fans' bonding feelings with their idols had a high positive correlation with fan loyalty to Y-series actors significantly at the .01 level. In short, the stronger the fan's bonding feeling with their idol, the more loyal the fan will be to the Y - actors. On the other hand, if fans are less loyal to their idols, they will be less loyal to Y-series actors and, 3) Fans' bonding feelings with their idols had a high positive correlation with fan loyalty to the brand significantly at the .01 level. In short, the stronger the fan's bonding feeling with their idol, the more loyal the fan will be to the brand. On the other hand, if fans are less loyal to their idols, they will be less loyal to the brand.en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้มีเพื่อศึกษา ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ของแฟนคลับนักแสดงนำซีรีส์วายที่ส่งผลต่อความภักดี ความผูกพันต่อนักแสดงนำซีรีส์วายที่ส่งผลต่อความภักดีของแฟนคลับที่มีต่อนักแสดงนำซีรีส์วาย และความผูกพันต่อนักแสดงนำซีรีส์วายที่ส่งผลต่อความภักดีของแฟนคลับที่มีต่อแบรนด์ที่โปรโมทโดยใช้นักแสดงนำซีรีส์วาย โดยกลุ่มตัวอย่างคือ แฟนคลับของนักแสดงนำในซีรีส์เรื่องแฟนผมเป็นประธานนักเรียน เป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ที่เคยรับชมซีรีส์เรื่อง แฟนผมเป็นประธานนักเรียน และเป็นแฟนคลับของนักแสดงนำเรื่อง แฟนผมเป็นประธานนักเรียน อย่างน้อย 1 คน ประกอบด้วย นรวิชญ์ ฐิติเจริญรักษ์ (เจมีไนน์) รับบท ติณณ์ (ติณณภพ จิราวัฒนากุล) และ ณัฐวรรธน์ จิโรชน์ธิกุล (โฟร์ท) รับบท กันต์ (กันตพล วงศ์วิทยา) จำนวน 457 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) F-Test และ การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยทางประชากรศาสตร์ที่แตกต่างของแฟนคลับ ได้แก่ การศึกษาสูงสุด รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และอาชีพจะมีความภักดีต่อนักแสดงซีรีส์วายแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความผูกพันของแฟนคลับต่อไอดอล มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับมากกับความภักดีของแฟนคลับต่อนักแสดงนำซีรีส์วายของแฟนคลับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .001 ซึ่งหมายความว่า ยิ่งแฟนคลับมีความผูกพันของต่อไอดอลมากเพียงใด แฟนคลับก็จะยิ่งมีความภักดีต่อนักแสดงนำซีรีส์วายมาก ในทางกลับกันถ้าแฟนคลับมีความผูกพันต่อไอดอลน้อย  แฟนคลับก็จะมีความภักดีต่อนักแสดงนำซีรีส์วายน้อย 3) ความผูกพันของแฟนคลับต่อไอดอลมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับมากกับความภักดีของแฟนคลับที่มีต่อแบรนด์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .001 ซึ่งหมายความว่า ยิ่งแฟนคลับมีความผูกพันของต่อไอดอลมากเพียงใด แฟนคลับก็จะยิ่งมีความภักดีต่อแบรนด์ ในทางกลับกันถ้าแฟนคลับมีความผูกพันต่อไอดอลน้อย แฟนคลับก็จะมีความภักดีต่อแบรนด์น้อยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ความผูกพันth
dc.subject: ความภักดีth
dc.subject: แฟนคลับth
dc.subject: ซีรีส์วายth
dc.subject: Idol Attachmenten
dc.subject: Brand Loyaltyen
dc.subject: Human Brand Loyaltyen
dc.subject: Fan Cluben
dc.subject: Series Yen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Information and communicationen
dc.title: THE IDOL ATTACHMENT AFFECTING BRAND LOYALTY OF THE Y SERIES FANSen
dc.title: ความผูกพันต่อนักแสดงนำซีรีส์วายที่ส่งผลต่อความภักดีของแฟนคลับth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SUCHADA PONGKITTIWIBOONen
dc.contributor.coadvisor: สุชาดา พงศ์กิตติวิบูลย์th
dc.contributor.emailadvisorsuchadap@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsuchadap@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Communication Arts (M.Com.Arts)en
dc.description.degreename: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต (นศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth