DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Santiparb Piromtrakoolen
dc.contributor: สันติภาพ ภิรมย์ตระกูลth
dc.contributor.advisor: ARTNARONG MANOSUTTIRITen
dc.contributor.advisor: อาจณรงค์ มโนสุทธิฤทธิ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: This research was a research and development (R & D) with the objectives to: 1) Development of e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students, 2) Evaluate the effectiveness of e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students based on the E1/ E2 efficiency criteria (80/ 80), 3) Study the Effectiveness Index (E.I.) of e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students, and 4) Evaluate the logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students. The research and development using the ADDIE Model process, which includes 1) analysis, 2) design, 3) development, 4) Implementation, and 5) evaluation by experts to assess the quality of the online lessons. The sample groups consists of Grade 5 students at Ban Huai Prap School, specifically those studying computational science in the first semester of the academic year 2023, totaling 45 individuals, selected  simple random sampling. The tools utilized in this research include: 1) e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students, 2) An e-learning quality assessment form, 3) Pre-tests and post-tests, and 4) logical thinking skills assessment form. Statistical analysis involves mean, standard deviation (SD), and E1/ E2 performance tests.                         The results of this study indicate that: 1) The development of e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students received high ratings from experts in terms of with an overall high level of quality (mean = 4.82, SD = 0.22), 2) The testing of the effectiveness of e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students performance meeting the E1/ E2 criteria, with scores (80.74/ 81.72) 3) The study of the effectiveness index (E.I.) showed a value of 0.7383, indicating a significant increase in knowledge (73.83 percent) among Grade 5 students who engaged with the e-learning courseware to enhance logical thinking skills on basic computer programming for grade 5 students, and 4) The assessment of logical thinking skills post-lessons demonstrated an average proficiency level of 80.21 percent, indicating that students' skills significantly improved after studying with the online lessons.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and development) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 2) ประเมินประสิทธิภาพบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ E1/ E2 (80/ 80) 3) ศึกษาดัชนีประสิทธิผล (E.I.) ของบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 4) ศึกษาทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น เป็นการวิจัยและพัฒนา โดยใช้กระบวนการ ADDIE Model ได้แก่ 1) การวิเคราะห์ 2) การออกแบบ 3) การพัฒนา 4) การใช้จริง และ 5) การประเมินผล โดยการประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์โดยผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านห้วยปราบ ที่เรียนวิชาวิทยาการคำนวณ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 45 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย โดยวิธีจับฉลาก 1 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัย ได้แก่ 1) บทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น 2) แบบประเมินคุณภาพบทเรียนออนไลน์ 3) แบบทดสอบก่อนเรียน และหลังเรียน และ 4) แบบประเมินทักษะทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และการทดสอบประสิทธิภาพ E1/ E2                         ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการพัฒนาบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยผู้เชี่ยวชาญประเมินคุณภาพโดยรวมแล้วอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.82, SD = 0.22) 2) ผลการทดสอบประสิทธิภาพของบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/ E2 (80.74/ 81.72) 3) ผลการศึกษาดัชนีประสิทธิผลของบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ .7383 แสดงว่า ผู้เรียนที่เรียนรู้ด้วยบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น มีความรู้เพิ่มขึ้น .7383 หรือคิดเป็นร้อยละ 73.83 และ 4) ผลการศึกษาทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ พบว่า นักเรียนหลังจากเรียน ด้วยบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 มีทักษะเฉลี่ยอยู่ในระดับดี ร้อยละ 80.21th
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: บทเรียนออนไลน์/ การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น/ เหตุผลเชิงตรรกะth
dc.subject: BASIC PROGRAMMING/ LOGICAL THINKING/ E-LEARNINGen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF E-LEARNING COURSEWARE TO ENHANCE LOGICAL THINKING SKILLS ON BASIC COMPUTER PROGRAMMING FOR GRADE 5 STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาบทเรียนออนไลน์เพื่อเสริมสร้างทักษะการใช้เหตุผลเชิงตรรกะ เรื่อง การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: ARTNARONG MANOSUTTIRITen
dc.contributor.coadvisor: อาจณรงค์ มโนสุทธิฤทธิ์th
dc.contributor.emailadvisorartnarong@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorartnarong@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth