Title: INSTRUCTIONAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS IN SAHAWITTAYAKET RAYONG 1 UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG
ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง
Authors: Pannida Mingmit
พัณนิดา มิ่งมิตร
SUMETH NGAMKANOK
สุเมธ งามกนก
Burapha University
SUMETH NGAMKANOK
สุเมธ งามกนก
sumetn@buu.ac.th
sumetn@buu.ac.th
Keywords: ภาวะผู้นำ
ภาวะผู้นำทางวิชาการ
ผู้บริหารสถานศึกษา
Leadership
Instructional Leadership
Administrators
Issue Date:  22
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were to study and compare instructional leadership of school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, as classified by educational qualifications, work experience, and school size, and to investigate guidelines for improvement of academic leadership of the school administrators. The sample used in the study consisted of 297 teachers working in the school in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong , derived by a stratified random sampling, using school size as a criterion. The instrument used for data collecting was a five leveled rating scale questionnaire and an open-ended interview schedule. The statistics utilized in analyzing the data were Mean, Standard Deviation, t-test, One-way ANOVA, Scheffe’s method and content analysis. The results of the study were as follows.           1. The instructional leadership school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, overall is at a high average level. and each aspect has an average level of up to the highest.           2. The instructional leadership school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, classified by educational qualifications was found statistically significant difference at .05 level (p < .05) when it was rated teachers with different educational qualifications, except in the except for creating a climate conducive to learning and monitoring student progress no statistically significant difference.           3. The instructional leadership school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, classified by work experience was found statistically significant difference at .05 level (p < .05) when it was rated teachers with different work experiences, except in the except for monitoring student progress no statistically significant difference.           4. The instructional leadership school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong, classified by school size was found statistically significant difference at .05 level (p < .05) when it was rated teachers affiliated with schools of different sizes.           5. Guidelines for improving the instructional leadership school administrators in Sahawittayaket Rayong 1 under the Secondary Educational Service Area Office Chonburi Rayong were: 1) Administrators should involve teachers in setting the vision, mission, and goals of the school. Through jointly making a plan to develop the quality of education. 2) Administrators should develop teachers to have knowledge about curriculum preparation and measurement and evaluation by promoting and supporting teachers to evaluate according to actual conditions. with various evaluation methods. 3) Administrators should build morale at work. To make personnel work happily As a result, the work achieves its objectives efficiently. 4) Administrators should promote the use of modern media and technology in operations within the school and 5) Administrators should support and allocating resources for teachers to carry out various projects to develop the quality of education appropriately.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดโรงเรียน และศึกษาแนวทางในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนโรงเรียนมัธยมศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำนวน 297 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้น โดยใช้ขนาดโรงเรียนเป็นเกณฑ์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์แบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าคะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของ เชฟเฟ่ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า           1. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด           2. ผลเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า ครูที่มีวุฒิการศึกษาแตกต่างกัน มีความเห็นต่อภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และด้านการตรวจสอบความก้าวหน้าของนักเรียน ที่แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ           3. ผลเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกัน มีความเห็นต่อภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านการตรวจสอบความก้าวหน้าของนักเรียน ที่แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ           4. ผลเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำแนกตามขนาดโรงเรียน พบว่า ครูที่สังกัดอยู่ในโรงเรียนที่มีขนาดแตกต่างกัน มีความเห็นต่อภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาโดยรวมและรายด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05           5. แนวทางในการพัฒนาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตระยอง 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง สรุปในองค์รวมได้ดังนี้ 1) ผู้บริหารควรให้ครูมีส่วนร่วมในการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ และเป้าหมายของโรงเรียน ผ่านการร่วมกันทำแผนพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2) ผู้บริหารควรพัฒนาครูให้มีความรู้ในเรื่องการจัดทำหลักสูตร และการวัด ประเมินผล โดยส่งเสริม และสนับสนุนให้ครูประเมินตามสภาพจริง ด้วยวิธีการประเมินที่หลากหลาย 3) ผู้บริหารควรสร้างขวัญกำลังใจในการทำงาน เพื่อให้บุคลากรทำงานอย่างมีความสุข ส่งผลให้งานบรรลุตามวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ 4) ผู้บริหารควรสถานศึกษาควรส่งเสริมให้มีการใช้สื่อและเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการดำเนินงานภายในโรงเรียนและ 5) ผู้บริหารควรสนับสนุน และจัดสรรทรัพยากรให้ครูดำเนินโครงการต่าง ๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างเหมาะสม
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1177