DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Saranporn Sudtoen
dc.contributor: ศรัณย์พร สุดโตth
dc.contributor.advisor: NOPMANEE CHAUVATCHARINen
dc.contributor.advisor: นพมณี เชื้อวัชรินทร์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: The purposes of this research were 1) to compare science process skills after using STEM education with before using STEM education and the 70 percent criterion, and 2) to study learning achievement by comparing score after using STEM education with score before using STEM education and the 70 percent criterion. The participants were 41 tenth grade students form one school in Banbueng District Chonburi. They were selected by cluster random sampling. The research instruments consisted of 1) lesson plans using STEM Education in the topic of Evolution, 2) science process skills, and 3) learning achievement test on the topic of Evolution. Statistics used for data analysis were mean, standard deviation, The data were analyzed with t-test for dependent sample and t-test for one sample. Research results revealed that             1. the students’ science process skills scores after using STEM education (87.70%) were higher than before using STEM education and higher than the 70 percent criterion with statisticaly significant at the .05 level. The highest score of science process skills after using STEM education were modeling construction.             2. the students’ learning achievement scores after using STEM education (86.10%) were higher than before using STEM education and higher than the 70 percent criterion with statisticaly significant at the .05 level. The highest score of learning achievement after using STEM education was creating.en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียน และหลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยเปรียบเทียบคะแนนหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน และคะแนนหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านบึง จ.ชลบุรี จำนวน 1 ห้องเรียน มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 41 คน ซึ่งได้มาด้วยวิธีการสุ่มห้องเรียนด้วยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา 2) แบบทดสอบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และ 3) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง วิวัฒนาการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบ dependent sample และการทดสอบค่าทีแบบ one sample ผลการวิจัยพบว่า             1. ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 (ร้อยละ 87.70) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยทักษะที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ทักษะการสร้างแบบจำลอง             2. คะแนนหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน และคะแนนหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 (ร้อยละ 86.10) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ด้านการสร้างth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษา (STEM Education)th
dc.subject: ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์th
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนth
dc.subject: STEM EDUCATIONen
dc.subject: SCIENCE PROCESS SKILLSen
dc.subject: LEARNING ACHIEVEMENTen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE EFFECTS OF STEM EDUCATION ON SCIENCE PROCESS SKILLS AND LEARNING ACHIEVEMENTen
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะเต็มศึกษาที่มีต่อทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: NOPMANEE CHAUVATCHARINen
dc.contributor.coadvisor: นพมณี เชื้อวัชรินทร์th
dc.contributor.emailadvisornopmanee@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornopmanee@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth