http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1164| Title: | FACTORS INFLUENCING LOW RISK ALCOHOL DRINKING BEHAVIOR AMONG TRUCK DRIVERS IN CHONBURI PROVINCE ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ระดับเสี่ยงต่ำของพนักงานขับรถบรรทุกในพื้นที่จังหวัดชลบุรี |
| Authors: | Poonsak Kheangkan พูลศักดิ์ แข่งขัน NISAKORN KRUNGKRAIPETCH นิสากร กรุงไกรเพชร Burapha University NISAKORN KRUNGKRAIPETCH นิสากร กรุงไกรเพชร nisakorn@buu.ac.th nisakorn@buu.ac.th |
| Keywords: | พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ระดับเสี่ยงต่ำ เจตคติ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้ความสามารถของตนเอง ความตั้งใจ LOW-RISK ALCOHOL DRINKING BEHAVIOR PERCEIVED BEHAVIOR CONTROL INTENTION ATTITUDES SUBJECT NORM |
| Issue Date: | 5 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Alcohol drinking behavior linked to health, economics and social problems. This research aims to study alcohol drinking behavior and infulencing factors to low-risk alcohol drinking behavior among 369 truck drivers in Chonburi Province. Cluster random Sampling was applied. The theory of planned behavior was adapted for research conceptual framework. Data were collected by a questionnaire created by the researcher, and the AUDIT questionnaire. Its CVI ranges from 0.70 to 1.00 and Cronbach's Alpha ranges from 0.74 to 0.97. The descriptive statistics and binary logistic regression were used for data analysis at 95%CI confidence level.
The study shows that the overall samples' alcohol drinking behavior is at hazardous level. Factors affect low-risk alcohol drinking behavior at statistically significant include; Monthly income greater than or equal to 20,000 baht (ORadj=2.15, 95%CI=1.20–3.88, p=.01), Truck driving experience greater than or equal to 2 years (ORadj=2.83, 95%CI=1.02-7.85, p=.04), Self-health report at good to excellent level (ORadj=1.69, 95%CI=1.07-2.67,p=.025), Knowledge of the law regards prohibiting drinking alcohol while driving at excellent level (ORadj=1.82, 95%CI=1.05-3.14, p=.033), Perceived Behavior Control towards controlling alcohol drinking at high to very high level (ORadj=2.78, 95%CI=1.74-4.45, p พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ระดับเสี่ยงต่ำของพนักงานขับรถบรรทุกในจังหวัดชลบุรีจำนวน 369 คน จากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม โดยประยุกต์ทฤษฎีพฤติกรรมตามแผนเป็นกรอบแนวคิดการวิจัย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและแบบประเมิน AUDIT ค่า CVI อยู่ในช่วง 0.70-1.00 และค่า Cronbach's Alpha อยู่ในช่วง 0.74-0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Binary Logistic Regression ที่ระดับความเชื่อมั่น 95%CI ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์โดยรวมที่ระดับเสี่ยง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ระดับเสี่ยงต่ำ ได้แก่ รายได้ต่อเดือนมากกว่าหรือเท่ากับ 20,000 บาท (ORadj=2.15, 95%CI=1.20–3.88, p=.01) ประสบการณ์การทำงานขับรถบรรทุกมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ปี (ORadj=2.83, 95%CI=1.02-7.85, p=.04) การรับรู้ระดับสุขภาพโดยรวมระดับดีถึงดีมาก (ORadj=1.69, 95%CI=1.07-2.67,p=.025) การรับรู้กฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับรถระดับดี (ORadj=1.82, 95%CI=1.05-3.14, p=.033) การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ระดับสูงถึงสูงมาก (ORadj=2.78, 95%CI=1.74-4.45, |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1164 |