Title: IMAGES OF CHINESE FEMALE CHARACTERS AND CHINESE SOCIETY IN LITERATURE TRANSLATED FROM CHINESE INTO THAI BY HER ROYAL HIGHNESS PRINCESS MAHA CHAKRI SIRINDHORN
ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนและความสัมพันธ์กับสังคมวัฒนธรรมจีนในพระราชนิพนธ์แปลจากวรรณกรรมจีน ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
Authors: Xiaomei Chen
XIAOMEI CHEN
NATTHA KHAMCHOO
ณัฐา ค้ำชู
Burapha University
NATTHA KHAMCHOO
ณัฐา ค้ำชู
nattha@buu.ac.th
nattha@buu.ac.th
Keywords: ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีน
สังคมวัฒนธรรมจีน
พระราชนิพนธ์แปลจากวรรณกรรมจีน
IMAGES OF CHINESE FEMALE CHARACTERS
CHINESE SOCIETY
LITERATURE TRANSLATED FROM CHINESE INTO THAI
Issue Date:  22
Publisher: Burapha University
Abstract: This study analyzes the image of Chinese female characters and their relationship with Chinese socio-cultural contexts in five Chinese literature translations by Princess Maha Chakri Sirindhorn: "Butterfly", "The Pao Family Village", "What Love Cannot Pain", "The Women's City" and "Emerald".The analysis focuses on 11 prominent female characters who play significant roles in the narratives.The study finds that the images of Chinese female characters can be categorized into three historical periods: during the Cultural Revolution, featuring traditional Chinese women, women fluctuating between old and new ideologies, and patriotic women loyal to the Communist Party; during the Cultural Revolution, including women steadfast in their ideologies and self-serving women; and after the Cultural Revolution, featuring self-reliant women and those who sacrifice for their families. These images reflect Chinese socio-cultural aspects such as customs and traditions, including strict adherence to, adaptation to, resistance against, perseverance in, and compromise with traditional customs; their relationship with socio-economic conditions in terms of adapting to life circumstances and facing social challenges; their relationship with changing ideologies and their role in society, including changing perceptions of women's social roles and confronting societal challenges. This reflects the changes in Chinese societal values and lifestyles of women from before the Cultural Revolution to the period of Reform and Opening Up.
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนและความสัมพันธ์ของภาพลักษณ์กับสังคมวัฒนธรรมจีนในพระราชนิพนธ์แปลจากวรรณกรรมจีนในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ "ผีเสื้อ" "หมู่บ้านเล็กตระกูลเป้า" "ความรักใดจะไม่ปวดร้าว" "นารีนครา" และ "มรกต" วิเคราะห์จากตัวละครหญิงที่มีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินเรื่องและมีลักษณะโดดเด่น จำนวน 11 ตัวละคร ผลการศึกษาพบว่าภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนแบ่งได้ 3 ช่วงเวลาคือ 1. ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนในช่วงเวลาการปฏิวัติวัฒนธรรม ได้แก่ ผู้หญิงชาวจีนแบบดั้งเดิม ผู้หญิงชาวจีนที่ผันผวนระหว่างแนวความคิดเก่าและใหม่ และผู้หญิงชาวจีนที่รักชาติและรักพรรคคอมมิวนิสต์ 2. ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนในช่วงเวลาระหว่างการปฏิวัติวัฒนธรรม ได้แก่ ผู้หญิงชาวจีนที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ความคิดของตน ผู้หญิงชาวจีนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน 3. ภาพลักษณ์ตัวละครหญิงชาวจีนในช่วงเวลาหลังการปฏิวัติวัฒนธรรม ได้แก่ ผู้หญิงชาวจีนที่พึ่งพาตนเอง และผู้หญิงชาวจีนที่เสียสละเพื่อครอบครัว ภาพลักษณ์ดังกล่าวสัมพันธ์กับสังคมวัฒนธรรมจีนในด้านขนบธรรมเนียมประเพณี ได้แก่ การยึดถือเคร่งครัดในประเพณี การปรับตัวและการท้าทายประเพณี ความเข้มแข็งและความอ่อนไหวภายใต้ประเพณี สัมพันธ์กับสภาพความเป็นอยู่ทางสังคมและเศรษฐกิจ ได้แก่ การปรับตัวต่อสภาพความเป็นอยู่ การตอบสนองต่อความท้าทายทางสังคม และสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทางความคิดและบทบาทของผู้หญิงในสังคม ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงความคิดเกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิง และการเผชิญหน้ากับความท้าทายทางสังคม ซึ่งสะท้อนถึงค่านิยมและวิถีชีวิตของผู้หญิงในสังคมจีนที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ก่อนการปฏิวัติวัฒนธรรมจนถึงยุคปฏิรูปและเปิดประเทศ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1154