Title: CAUSES AND CONFLICT RESOLUTIONS IN SCHOOLS OF PRIMARY SCHOOL ADMINISTRATORS IN A DISTRICT OF CHONBURI PROVINCE
สาเหตุและแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี
Authors: Wiroad Boonsrang
วิโรจน์ บุญสราง
SADAYU TEERAVANITRAKUL
สฎายุ ธีระวณิชตระกูล
Burapha University
SADAYU TEERAVANITRAKUL
สฎายุ ธีระวณิชตระกูล
sadayu@buu.ac.th
sadayu@buu.ac.th
Keywords: การจัดการความขัดแย้ง
การบริหารความขัดแย้ง
conflict management
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to 1) investigate the causes of conflicts of administrators of a primary school in a district of Chonburi province, and 2) find the conflictresolution of  administrators of a primary school in a district of Chonburi province. The research employs a qualitative approach, with data providers divided into two groups: 1) administrators of primary schools in a district of Chonburi province, totaling 7 individuals selected using pursposive sampling techniques, and 9 qualified individuals categorized into various areas, including educational management, experienced educational administration, and organizational psychology or behavior experts, using purposive sampling techniques. Data is collected through in-depth interviews and analyzed using content analysis methods. Subsequently, the collected data is summarized to write a narrative research report. The findings of this research reveal that the causes of conflicts of administrators of primary schools in a district of Chonburi province, ranked according to the number of identified problem cases, include factors related to individuals or groups, organizational conditions, communication issues and other factors, respectively. Regarding the proposed solutions to address conflicts ofadministrators of primary schools in a district of Chonburi province, it is observed that the approaches vary depending on the causes and specific cases of conflicts.  It is concluded that a diverse range of skills, techniques, and problem-solving approaches is necessary for administrators to effectively manage and resolve conflicts in schools.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสาเหตุของความขัดแย้งภายในสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาอำเภอแห่งหนึ่งจังหวัดชลบุรี และ 2) หาแนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีผู้ให้ข้อมูล 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี จำนวน 7 คน ใช้เทคนิคการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารการศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ในการบริหารสถานศึกษา และผู้ทรงคุณวุฒิด้านจิตวิทยาหรือพฤติกรรมองค์กรโดยใช้เทคนิควิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการตีความในรูปของการวิเคราะห์เนื้อหา นำข้อมูลที่ได้มาสรุปแล้วเขียนรายงานการวิจัยเชิงพรรณนา  สรุปผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า สาเหตุความขัดแย้งภายในสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี เรียงตามจำนวนกรณีปัญหาที่ค้นพบ ได้แก่ สาเหตุจากบุคคลหรือกลุ่ม การสื่อสารระหว่างกัน สภาพองค์การและสาเหตุอื่น ๆ ตามลำดับ และแนวทางทางแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี พบว่า แนวทางแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจะแปรผันไปตามสาเหตุและกรณีของปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนประถมศึกษาในอำเภอแห่งหนึ่ง จังหวัดชลบุรี การแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยแนวทางแก้ปัญหาเพียงแนวทางเดียว ผู้บริหารจำเป็นต้องใช้ทักษะ เทคนิค และแนวทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งที่หลากหลาย ผสมผสานกัน เพื่อให้การแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1061