http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1024| Title: | ENGLISH READING COMPREHENSION AND ANALYTICAL THINKING ABILITIES FOR GRADE 11 STUDENTS THROUGH SQ4R LEARNING MODEL AND MIND MAPPING TECHNIQUES ผลการพัฒนาความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจและการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด |
| Authors: | Patcharawan Suwan พัชราวรรณ สุวรรณ ROONGFA KITIYANUSAN รุ่งฟ้า กิติญาณุสันต์ Burapha University ROONGFA KITIYANUSAN รุ่งฟ้า กิติญาณุสันต์ roongfa@buu.ac.th roongfa@buu.ac.th |
| Keywords: | การจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R เทคนิคแผนผังความคิด ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ SQ4R LEARNING MODEL MIND MAPPING TECHNIQUES ENGLISH READING COMPREHENSION ABILITY ANALYTICAL THINKING ABILITY |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purposes of this research were to compare English reading comprehension ability before and after using the SQ4R learning model and mind mapping technique, to compare English reading comprehension ability after using the SQ4R learning model and mind mapping technique with 70% criteria, to compare analytical thinking ability before and after using SQ4R learning model and mind mapping technique and to study the student's satisfaction after using SQ4R learning model and mind mapping technique. The samples were 35 students from Grade 11 at Wangsomboonwittayakom School, in the academic year 2022 which were selected by cluster random sampling. The research instruments consist of the SQ4R learning model and mind mapping technique lesson plans, an English reading comprehension ability test, an analytical thinking ability test, and the satisfaction questionnaire about the SQ4R learning model and mind mapping technique. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test for the dependent sample, and t-test for one sample. The results of this research were as follows:
1. The English reading comprehension ability of eleventh-grade students after using the SQ4R learning model and mind mapping technique was significantly higher than before at the .05 level.
2. The English reading comprehension ability of eleventh-grade students after using the SQ4R learning model and mind mapping technique was significantly higher than 70% criteria at the .05 level.
3. The analytical thinking ability of eleventh-grade students after using the SQ4R learning model and mind mapping technique was significantly higher than before at the .05 level.
4. Overall, the SQ4R learning model and mind mapping technique resulted in the highest level of student satisfaction. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจหลังเรียนของนักเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 70 3) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวังสมบูรณ์วิทยาคม ปีการศึกษา 2565 จำนวน 35 คน โดยได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบไปด้วยแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด แบบทดสอบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ แบบทดสอบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และ แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบ t-test for the dependent sample และการทดสอบค่าทีแบบ t-test for one sample ผลการวิจัยพบว่า 1.ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2.ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3.ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4.ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1024 |