Title: THE DEVELOPMENT DOMESTIC TERMINALS OF LAEMCHABANG PORT PHASE 3
แนวทางการพัฒนาท่าเทียบเรือสินค้าภายในประเทศ ในเขตพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3
Authors: Kraiwat Pitakkorn
ไกรวัฒน์ พิทักษ์กรณ์
SARAWUT LUKSANATO
สราวุธ ลักษณะโต
Burapha University
SARAWUT LUKSANATO
สราวุธ ลักษณะโต
sarawut@buu.ac.th
sarawut@buu.ac.th
Keywords: ท่าเทียบเรือสินค้าภายในประเทศ/ เขตพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3
DOMESTIC TERMINALS/ LAEMCHABANG PORT PHASE 3
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: The objectives of this research were to; 1) study problems, obstacles, and factors affecting the development of domestic cargo ports, and 2) study guidelines for developing domestic cargo ports. Which is a port that supports the transportation of goods by coastal ships and transport ships in the Laemchabang Port area, Phase 3, using the analysis of internal factors and external factors (SWOT Analysis), using questionnaires open-ended type with 3 executives and operators involved in port operations and 15 with a 5-level rating scale type. ​                      The results of the research found that The rating level of service users on all 4 factors is the factor of wharf services. Factors in the operation of cargo lifting tools Product operations factors and financial and other factors are at a high level of 4.10, 4.00, 4.03, and 3.71, respectively. Strengths and opportunities include having infrastructure and back-port areas that can be linked with multimodal transport to transport goods to Various destinations within the country. Weak points and obstacles include rules, regulations and rules of the Port Authority of Thailand that are not conducive to a competitive business environment. Makes it impossible to create business alliances Including the current burden rates that have not yet been changed to the burden rate structure that the Cabinet announced in 1991, and the information technology system cannot connect to private operators. As a result, data cannot be used to effectively manage various problems.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหา อุปสรรค และปัจจัยที่มีผลต่อ การพัฒนาท่าเรือสินค้าภายในประเทศ และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาท่าเรือสินค้าภายในประเทศ ซึ่งเป็นท่าเรือที่สนับสนุนการขนส่งสินค้าโดยเรือชายฝั่งและเรือลำเลียง ในเขตพื้นที่ท่าเรือ แหลมฉบัง ระยะที่ 3 โดยใช้การวิเคราะห์ปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอก (SWOT Analysis) การใช้แบบสอบถามชนิดแบบปลายเปิด กับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการ ท่าเทียบเรือ จำนวน 3 ราย และชนิดมาตรวัดแบบให้คะแนน 5 ระดับ จำนวน 15 ราย                       ผลการวิจัย พบว่า ระดับคะแนนของผู้ใช้บริการทั้ง 4 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้าน การให้บริการท่าเทียบเรือ ปัจจัยด้านการปฏิบัติการเครื่องมือยกขนสินค้า ปัจจัยด้านการปฏิบัติการสินค้า และปัจจัยด้านการเงินและอื่น ๆ อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.10, 4.00, 4.03 และ 3.71 ตามลำดับ โดยจุดแข็งและโอกาส ได้แก่ การมีโครงสร้างพื้นฐานและพื้นที่หลังท่า ที่สามารถเชื่อมโยงกับการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบเพื่อขนส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางต่าง ๆ ภายในประเทศ จุดอ่อนและอุปสรรค ได้แก่ กฎ ระเบียบ ข้อบังคับของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ไม่เอื้อต่อสภาพแวดล้อมการแข่งขันทางธุรกิจ ทำให้ไม่สามารถสร้างพันธมิตรทางธุรกิจได้ รวมถึงอัตราค่าภาระในปัจจุบัน ที่ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างอัตราค่าภาระที่คณะรัฐมนตรีประกาศใช้เมื่อปี พ.ศ. 2534 และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศไม่สามารถเชื่อมต่อกับผู้ประกอบการเอกชน ทำให้ไม่สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการบริหารจัดการปัญหาด้านต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1010