DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Aniwat Pansamranen
dc.contributor: อนิวรรตน์ ป้านสำราญth
dc.contributor.advisor: THANYAPHAT MUANGPANen
dc.contributor.advisor: ธัญภัส เมืองปันth
dc.contributor.other: Burapha University. Faculty of Logisticsen
dc.date.issued: 11/11/2022
dc.description: Master Degree of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.abstract: This research aims 1) To study the forecast product demand in a case study of skincare companies and 2) To present an appropriate forecasting method for the purchase planning of skincare products case study. The purposive sampling method was used in this independent study. The sales data of the company's product list, a case study of skin care products in the past 1 year records, from January 2021 to December 2021 are used. The researchers selected only the top five best-selling skincare products of the company which accounted for more than 80% of the company's total sales. This research applied the data obtained to the analytical process in the forecasting model using 4 methods as follows; 1) moving average method 2) weighted average method 3) exponential smoothing method and 4) trend forecasting method. Then, the forecast results were compared to find the least error by MAD, MSE, and MAPE methods for finding the least forecast error. The most suitable forecasting method is used in purchasing planning. ​                    The research results of the analysis revealed that skincare products are unique products in distribution. Therefore, each product type has a specific forecasting model that is suitable for different skincare products as follows; 1) SOQU Aloe Vera gel, a jar of 100 milligrams is suitable for the moving average method. 2) The Aloe Vera sheet mask is suitable for the weighted average method. 3) The tomatoes sheet mask is suitable for the exponential smoothing method. 4) BARONESS Aloe Vera soothing gel Sachet size of 100 milligrams is suitable for the trend forecasting method and 5) Aloe Vera gel, a jar of 300 milligrams is suitable for the weighted average method.en
dc.description.abstract: งานนิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาวิธีการพยากรณ์ความต้องการสินค้าของกรณีศึกษาบริษัทผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และ 2) เพื่อเสนอวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการวางแผนการจัดซื้อสินค้าของบริษัทกรณีศึกษาผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) การนำข้อมูลยอดขายของรายการสินค้าต่าง ๆ ของบริษัทกรณีศึกษาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในอดีตย้อนหลัง 1 ปี ของเดือนมกราคม พ.ศ. 2564 - ธันวาคม พ.ศ. 2564 ผู้วิจัยเลือกศึกษาเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มียอดขายสูงสุด 5 อันดับแรกของบริษัทฯ และมียอดจำหน่ายรวมกันเกินกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทกรณีศึกษา มาผ่านกระบวนการวิเคราะห์ ในตัวแบบพยากรณ์ด้วย 4 วิธี ดังนี้ 1) วิธีการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 2) วิธีการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ แบบถ่วงน้ำหนัก 3) วิธีปรับให้เรียบแบบเอกซ์โพเนนเชียล และ 4) วิธีการพยากรณ์โดยใช้แนวโน้ม จากนั้นนำผลการพยากรณ์ไปเปรียบเทียบหาค่าความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ด้วยวิธี MAD, MSE และ MAPE เพื่อหาค่า ความผิดพลาดจากการพยากรณ์ที่น้อยที่สุด ซึ่งเป็นวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการวางแผนการจัดซื้อสินค้าของบริษัทกรณีศึกษา                     ผลการศึกษา พบว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในการจัดจำหน่าย ดังนั้นในแต่ละชนิดผลิตภัณฑ์จึงมีตัวแบบการพยากรณ์ที่เหมาะสมเฉพาะของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้ 1) เจลว่านหางโซคิว แบบกระปุก ขนาด 100 มิลลิกรัม มีความเหมาะสมกับตัวแบบการพยากรณ์ด้วยวิธีการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่มากสุด 2) แผ่นมาส์กหน้าว่านหาง มีความเหมาะสมกับตัวแบบการพยากรณ์ด้วยวิธีการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ำหนักมากที่สุด 3) แผ่นมาส์กหน้ามะเขือเทศ มีความเหมาะสมกับตัวแบบ การพยากรณ์ด้วยวิธีปรับให้เรียบแบบเอกซ์โพเนนเชียลมากที่สุด 4) เจลว่านหางบาโรเนส แบบซอง ขนาด 100 มิลลิกรัม มีความเหมาะสมกับตัวแบบการพยากรณ์ด้วยวิธีการพยากรณ์โดยใช้แนวโน้มมากที่สุด และ 5) เจลว่านหางลาลิโอแบบกระปุก ขนาด 300 มิลลิกรัม มีความเหมาะสมกับตัวแบบการพยากรณ์ด้วยวิธีการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบถ่วงน้ำหนักมากที่สุดth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: เทคนิคการพยากรณ์/ การวางแผนการจัดซื้อ/ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวth
dc.subject: FORECASTING TECHNIQUES/ PURCHASING PLANNING/ SKINCARE PRODUCTSen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: DEMAND FORECASTING FOR PURCHASE PLANNING OF SKINCARE PRODUCTS CASE STUDYen
dc.title: การพยากรณ์ความต้องการเพื่อวางแผนการจัดซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของบริษัทกรณีศึกษาth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th